Giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát Dịch tả heo châu Phi

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát Dịch tả heo châu Phi
Ngày đăng bài - 4/1/2021 12:00:00 AM
Giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát Dịch tả heo châu Phi

[Hội Chăn nuôi Việt Nam - AHAV] - Nghiên cứu 173 hộ đã xảy ra và 112 hộ không xảy ra Dịch tả heo châu Phi tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ở cho thấy, quy mô càng lớn (số lượng nái), gần hố chôn, gần các trại có dịch, và khu nhà ở liền kề trại nuôi là các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất liên quan hộ có bệnh Dịch tả heo châu Phi của khu vực khảo sát.

 

Đó là thông tin được trình bày tại hội thảo “Giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát và phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi” do Hội Chăn nuôi Tiền Giang, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) và Công ty Innotech phối hợp tổ chức.

 

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Tham dự hội thảo có đại diện Hội Chăn nuôi Tiền Giang: ông Nguyễn Minh Thuần – Chủ tịch Hội; ông Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Tiền Giang kiêm Phó Chủ tịch Hội; Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) - ông Nguyễn Vân Anh – Phó Phòng; Công ty MTV Công Nghệ Cách Tân (đơn vị tài trợ) - ông Trịnh Minh Hiếu – Giám đốc công ty và các nhân viên.

 

Hội thảo còn có sự hiện diện của hơn 200 đại diện từ các trạm thú y cơ sở, các hộ chăn nuôi, đại lý thuốc thú y của tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận như: Long An, Bến Tre, Trà Vinh.

 

Ông Nguyễn Minh Thuần – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Tiền Giang phát biểu khai mạc Hội thảo.

 

Trình bày báo cáo “Chủ trương, chính sách trong kiểm soát  dịch bệnh trên heo và phát triển  ngành chăn nuôi bền vững”, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Tiền Giang, cho biết,  bệnh động vật trên cả nước năm 2021 diễn biến phức tạp. Cụ thể, bệnh Cúm gia cầm xảy ra với 59 ổ/42 huyện/20 tỉnh; xuất hiện Cúm gia cầm A/H5N6 cao gấp  3,7 lần Cúm A/H5N1. Bệnh Dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 279 ổ/104 huyện/31 tỉnh. Bệnh Lở mồm long móng 41 ổ/20 huyện/12 tỉnh. Bệnh Viêm da nổi cục có 354 ổ/23 tỉnh. Đặc biệt, Dịch tả heo châu Phi xảy ra đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 2/2019, làm tổn thất kinh tế nặng nề cho doanh nghiệp và người chăn nuôi; cũng như ngân sách nhà nước với con số trên 10.000 tỷ VNĐ. Đến nay, vắc-xin phòng bệnh Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

 

Cùng với đó, ngành chăn nuôi đang gặp nhiều thách thức: Giá thức ăn chăn nuôi không ổn định, thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi luôn biến động, diễn biến dịch bệnh động vật ngày càng phức tạp, biến đổi khí hậu gay gắt…

 

Song, đây cũng cũng là cơ hội để ngành chăn nuôi phát huy tiềm năng, lợi thế vật nuôi đặc sản của địa phương; giảm chăn nuôi nhỏ lẻ để tái cơ cấu ngành theo hướng chăn nuôi trang trại, đảm bảo ATSH theo chuỗi liên kết tiêu thụ tạo vùng nguyên liệu ATTP (truy xuất nguồn gốc, tạo thương hiệu), có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất và chế biến…

 

Tiền Giang, ngoài mệnh danh “Vương quốc trái cây”, còn là “thủ phủ” chăn nuôi của vùng Đồng bằng sông Cửu Long về tổng đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, heo, gà vẫn nằm trong danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

 

TS Thái Quốc Hiếu cũng cho biết, kết quả nghiên cứu tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiển Giang ở 285 hộ, trong đó có 173 hộ đã xảy ra bệnh ASF  và 112 hộ không có bệnh ASF cho thấy, quy mô càng lớn (số lượng nái), gần hố chôn, gần các trại có dịch, và khu nhà ở liền kề trại nuôi là các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất liên quan hộ có bệnh ASF của khu vực khảo sát. Giải pháp khắc phục cần là tính toán rõ các vấn đề liên quan đến mật độ, tiêu hủy heo bệnh nhiễm dịch tả châu Phi kiểm soát ra vào khu vực chăn nuôi, kể cả người của trại…

 

“Vì vậy, ngoài việc thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi như kiểm soát thức ăn chăn nuôi và nước uống; vệ sinh tiêu độc, khử trùng; kiểm soát nhập giống; kiểm soát các loại côn trùng trong trại… thì việc tăng sức kháng bệnh của heo qua chăm sóc nuôi dưỡng tốt, đặc biệt là sử dụng chế phẩm sinh học rất quan trọng”, TS Thái Quốc Hiếu nhấn mạnh.

 

Còn ông Trịnh Minh Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ Cách Tân (INNOTECH) hiện đang là đơn vị phân phối chế phẩm SYNBIOTIC cho biết, SYNBIOTIC là sản phẩm kết hợp công nghệ enzyme vi sinh và vi bọc thảo dược (phytogenic nano-encapsulation) giúp vật nuôi ăn mạnh, phát triển nhanh, ít bệnh, tăng sức đề kháng. Hơn nữa, với công nghệ vi bọc thảo dược giúp gia tăng hoạt tính của thảo dược hỗ trợ điều trị các bệnh do virus, bệnh có màng biofilm, fibrin.

 

Hiện nay, Công ty INNOTECH chuyên kinh doanh cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, thuốc thú y, thuốc thủy sản cho ngành chăn nuôi, thủy sản. Công ty luôn  đem đến thị trường các sản phẩm công nghệ cao với ưu điểm nổi bật là hiệu quả, an toàn thực phẩm và thân thiện môi trường phù hợp với chiến lược phát triển chăn nuôi bền vững.

 

Chúng tôi tin rằng với tâm huyết cùng những sản phẩm chất lượng hàng đầu, INNOTECH sẽ mang lại lợi ích kinh tế, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trong chăn nuôi sẽ giúp bà con chăn nuôi và cửa hàng thuốc thú y phát triển trong tương lai gần”, ông Trịnh Minh Hiếu nhấn mạnh.

 

Buổi hội thảo đã cập nhật nhiều thông tin bổ ích trong việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Bởi đây vẫn là mối lo ngại lớn đối với ngành chăn nuôi heo. Thời gian tới, với sự chỉ đạo quyết liệt của trung ương và địa phương, sự nỗ lực lớn, quyết tâm hơn nữa của chính quyền các cấp, sự hợp tác tích cực các ban ngành đoàn thể, các tổ chức Hội, doanh nghiệp cùng với sự hợp tác tích cực của người chăn nuôi, hy vọng ngành chăn nuôi Việt Nam sớm kiểm soát, ngăn ngừa bệnh Dịch tả heo châu Phi qua áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và sử dụng chế phẩm sinh học, đặc biệt là sử dụng vắc-xin phòng bệnh trong tương lai gần.

 

TÂM AN

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • thit mat
Video
Thống kê truy cập