Không phát sinh thêm ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi mới

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
1. Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg; 2. Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg; 3. Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg; 4. Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    13456
Không phát sinh thêm ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi mới
Ngày đăng bài - 2/21/2019 12:00:00 AM
Không phát sinh thêm ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi mới

Dịch bệnh tại một số ổ dịch (như xã Trung Nghĩa tại thành phố Hưng Yên) đã được kiểm soát và đã qua 20 ngày không phát sinh; tuy nhiên, nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại các địa phương là rất cao, do việc gia tăng buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có thể mầm bệnh đã xuất hiện ở các địa bàn khác.

 

Hình ảnh minh họa

 

Theo Cục Thú y, ngay sau khi tiêu hủy toàn bộ lợn bệnh của các hộ các bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Cục Thú y đã tổ chức lấy mẫu máu của các hộ xung quanh các hộ có lợn bệnh đã được tiêu hủy để xét nghiệm. Kết quả, toàn bộ 177/177 mẫu của 47 hộ xung quanh các hộ có lợn bị tiêu hủy đều âm tính. Đồng thời, từ ngày 01/02/2019 đến nay, Cục Thú y đã cử nhiều đoàn công tác ở tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình để phối hợp tích cực với các địa phương: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý tiêu hủy lợn, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hưng Yên, Thái Bình,… và cho thấy các ổ dịch tại các xã đã được kiểm soát và đã qua nhiều ngày chưa có phát sinh thêm các hộ khác có lợn bệnh. Cụ thể như sau:

 

1. Tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên, Hưng Yên): Phát hiện có 01 hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của chủ hộ; tổ chức lấy ngay 14 mẫu máu lợn của 05 hộ xung quanh hộ có lợn bị tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; đã qua 20 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có bệnh.

 

2. Tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên): Phát hiện có một số hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của các hộ; tổ chức lấy 37 mẫu máu lợn của 09 hộ xung quanh các hộ có lợn tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; đã qua 02 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có lợn bệnh.

 

3. Tại xã Đông Đô (huyện Hưng Hà, Thái Bình): Phát hiện có một số hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của các hộ; tổ chức lấy 126 mẫu máu lợn của 33 hộ chăn nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bị tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính; đã qua 03 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có lợn bệnh.

 

Như vậy, dịch bệnh tại một số ổ dịch (như xã Trung Nghĩa tại thành phố Hưng Yên) đã được kiểm soát và đã qua 20 ngày không phát sinh; tuy nhiên, nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại các địa phương là rất cao, do việc gia tăng buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có thể mầm bệnh đã xuất hiện ở các địa bàn khác. Các đoàn công tác của Cục Thú y tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình đang tiếp tục phối hợp tích cực với các địa phương: Tổ chức lấy mẫu giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương, nếu phát hiện có phát sinh dịch bệnh trên địa bàn sẽ tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh, nghi nghiễm bệnh ngay và tổ chức lấy mẫu máu của các hộ xung quanh để xét nghiệm./

 

PV
Nguồn: Nhachannuoi.vn

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc4
  • qcp2
Tin mới
Video
Thống kê truy cập