MYCO-MARKER® & ESCENT S: Thay đổi cách quản lý stress do độc tố nấm mốc gây ra

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
MYCO-MARKER® & ESCENT S: Thay đổi cách quản lý stress do độc tố nấm mốc gây ra
Ngày đăng bài - 12/15/2020 12:00:00 AM
MYCO-MARKER® & ESCENT S: Thay đổi cách quản lý stress do độc tố nấm mốc gây ra

Tại Việt Nam, INNOVAD xây dựng nên nền tảng: Myco-Marker® + ESCENT S làm thay đổi cách quản lý Stress do các loại độc tố nấm mốc gây ra.

 

CHUYỂN ĐỔI CÁCH CHẨN ĐOÁN VÀ CHIẾN ĐẤU VỚI “STRESS GÂY RA BỞI ĐỘC TỐ”

 

a. Thiếu sự minh bạch

 

Mặc dù khảo sát thực địa và chuẩn đoán nguy cơ trong thức ăn là những công cụ có giá trị, sự hiệu quả của chúng (khi áp dụng riêng lẻ) vẫn còn nhiều nghi vấn, bởi vì thiếu thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề nhiễm độc tố mycotoxin của động vật. 

 

Mẫu thức ăn cũng là một vấn đề. Khoảng 90% sai số đến từ bản thân mẫu vật, trong khi đó chỉ có 10% là từ sai số phân tích. Mọi người nên cẩn thận những “điểm nóng” trong quá trình lấy mẫu thức ăn. Đồng thời, những mẫu
thức ăn thông thường không xác định được độc tố nấm mốc bị ẩn dấu và nguy cấp. Cả hai sự giới hạn này có thể dẫn đến khả năng chuẩn đoán sai số cao đối với nguy cơ thực chất của độc tố nấm mốc đến vật nuôi.

 

Bảng 1 đưa ra ví dụ về phân tích cho thức ăn giống nhau trong giai đoạn nuôi con (cùng một mẻ) trong trại heo ở Việt Nam. Mẫu thức ăn được lấy ở những nơi khác nhau trong cùng 1 trang trại: mẫu 1 từ bao; mẫu 2 từ máng ăn.

 

b. Thiếu đi bức tranh lớn hơn

 

Thực chất là chúng ta đang hoàn toàn lờ đi sự tồn tại của độc tố nấm mốc từ thức ăn trong máu của vật nuôi (thông qua đầy đủ các phép đo gánh nặng cơ thể với các hợp chất độc hại), tạo nên chỉ một phần của vấn đề. Giới hạn quan trọng nhất, chính là chúng ta đang thiếu đi bức tranh lớn hơn bằng cách lờ đi những gì mà vật nuôi đang gặp phải ở điều kiện thực tế trong trang trại: Gặp phải một số yếu tố gây stress. Từ điều kiện khí hậu cho đến các stress thông qua thức ăn (các yếu tố kháng dưỡng, thay đổi thức ăn trong các giai đoạn sinh trưởng..), chủng ngừa, lây nhiễm, …. Một số bằng chứng làm nổi bật lên sự bất lợi này, sự kết hợp tương tác của việc ăn phải lâu dài với độc tố nấm mốc ở lượng thấp cùng với stress mà vật nuôi đã và đang đối mặt trong trại.

 

PHÁT HIỆN ĐỘC TỐ NẤM MỐC TRONG MÁU VẬT NUÔI

 

Cùng cộng tác với đại học Ghent (Bỉ), INNOVAD đã và đang tiến hành nghiên cứu phương pháp phân tích hiệu lực hóa sắc ký (LC-MS/MS) phát hiện chính xác độc tố nấm MYCO-MARKER® & ESCENT S:

 

Tại Việt Nam, INNOVAD xây dựng nên nền tảng: Myco-Marker® ESCENT S làm thay đổi cách quản lý Stress do các loại độc tố nấm mốc gây ra.

 

THAY ĐỔI CÁCH QUẢN LÝ STRESS DO ĐỘC TỐ NẤM MỐC GÂY RA

 

Bảng 1. Ví dụ về phân tích độc tố nấm mốc cho thức ăn trong giai đoạn nuôi con từ 2 mẫu khác nhau (Việt Nam). Phân tích máu, người sử dụng chỉ cần nhỏ 1 giọt trên tờ giấy mẫu (FTA) 46 www.nhachannuoi.vnmốc và biến đổi pha chuyển hóa I và II, trong máu của vật nuôi. Ví dụ, đã xác nhận được DON-sulphate là điểm đánh dấu tốt của DON trong máu gà, trong khi đó DON-glucoronide là điểm đánh dấu tốt của DON trong máu heo. Sự nhận diện đã mở lên đến 29 loại độc tố nấm mốc và pha chuyển hóa I và II (đánh dấu sinh học tiếp xúc) trong máu gà và heo.

 

Thực ra, chúng tôi đã thành công chứng minh được phương pháp đánh dấu sinh học của việc tiếp xúc được bày ra để ước lượng hiệu quả của ESCENT S trong thực tiễn (công nghệ giải độc), cả trên gà và heo với những kết quả đầy triển vọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng ESCENT S sở hữu một khả năng giải độc đáng kể bằng cách giảm sự biểu hiện của hỗn hợp độc tố nấm mốc trên toàn bộ cơ thể vật nuôi. 

Phân tích máu, người sử dụng chỉ cần nhỏ 1 giọt trên tờ giấy mẫu (FTA)

 

MỘT DỊCH VỤ THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI DÙNG

 

Nghiên cứu kết hợp với đại học Ghent trên biểu hiện đánh dấu sinh học đã đưa ra Myco-Marker®. Dịch vụ độc nhất này kết hợp phân tích trên thức ăn và máu. Về phân tích máu, người sử dụng chỉ cần nhỏ 1 giọt trên tờ giấy mẫu (FTA). Không cần thiết phải tách huyết thanh hay phương pháp bình chứa máu chống đông và không có giới hạn trong việc vận chuyển.

 

Đo lường biểu hiện thực chất của vật nuôi đối với các loại độc tố nấm mốc: Những gì mà Myco-marker® mang lại cho nhà sản xuất đầu tiên là khả năng để đo lường biểu hiện thực chất của vật nuôi với các loại độc tố nấm mốc (bao gồm pha chuyển hóa I và II), với độ nhạy cảm cực cao. Nhận diện, một danh sách bao quát của các loại độc tố nấm mốc và lượng chính xác của chúng đang lưu thông trên khắp cơ thể vật nuôi tại thời điểm kiểm tra. Điều này có thể cho phép chúng ta kết nối dữ liệu với năng suất vật nuôi và tình trạng sức khỏe của chúng. Ví dụ thực tế của Myco-Marker® tại Việt Nam:


Myco-Marker® đã được sử dụng để chẩn đoán tình trạng thực tế trong trại heo ở Việt Nam (>1000 nái).

a. Chẩn đoán:

 

➔ Tình trạng sức khỏe vật nuôi: phiếu điều tra giúp biết được vật nuôi biểu hiện một số dấu hiệu lâm sàng: tổn thương gan và thận, tiêu chảy kèm máu, giảm lượng thức ăn ăn vào, sa tử cung và trực tràng, loạn tiết sữa và sưng âm hộ.

 

➔ Phân tích máu: Phân tích máu đã chỉ ra sự hiện diện của hai loại Enniatins (B và B1), Alternariol Monomethyl Ether ở nồng độ trung
bình và Tenuazoic acid ở nồng độ cực cao (>100ppb).

 

➔ Phân tích thức ăn: Phân tích độc tốnấm mốc mycotoxin trong thức ăn đã biểu lộ lượng Deoxynivalenol trung bình, lượng thấp Fumonisins B1 và B2 và lượng thấp Zearalenone.

 

Chỉ dựa vào phân tích thức ăn, nguy cơ do nhiễm độc tố nấm mốc thấp.

 

b. Kết luận

 

Nhiễm Fumonisins (thấp) tiềm tàng tác động xấu đến hệ miễn dịch và giảm năng suất. Nhiễm Deoxynivalenol (thấp) chủ yếu làm suy yếu mô ruột và giảm lượng thức ăn ăn vào. Nhiễm Zealeanone (thấp) gây ra các hội chứng bệnh đường sinh sản, sa các bộ phận, và các vấn đề về gan. Enniatins (B &B1) được tìm thấy trong máu thuộc về nhóm thường gặp nhất của nhóm độc tố nấm mốc nổi bật-khá phổ biến được tìm thấy trong khảo sát phạm vi rộng gần đây. Vì vậy, gần đây enniatins nhận được sự tập trung cao độ.


Enniatins có thể làm suy giảm năng suất và phản ứng miễn dịch. Tenuazoic acid được tìm thấy trong máu đặc biệt cao (>100ppb) và nó có thể gây ra ngộ độc cấp tính. Tenuaozic acid có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về ruột và tiêu chảy. Nhiễm Alternariol monomethyl ether gây ra thay đổi sinh sản và suy giảm niêm mạc ruột. Càng quan trọng hơn nữa, sự xuất hiện đồng loạt của các độc tố nấm mốc được tìm ra (Deoxynivalenol+Fumonisin+Zearalenole) gây ra tác động cộng hợp và độc tố tổng cộng gây ra bởi những độc tố nấm mốc này sẽ cao hơn so với riêng lẻ độc tố của từng loại (Tajima et al., 2002). Trang trại này chịu ảnh hưởng của ít nhất 7 loại độc tố nấm mốc có tác động hợp lực xấu đến sức khỏe vật nuôi và năng suất.

 

c. Gợi ý giải pháp

 

ESCENT S (phụ gia xử lý độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi) và các sản phẩm giải độc dạng nước của INNOVAD (áp dụng cho trang trại) là sản phẩm giúp vật nuôi chống lại stress ngoại và nội sinh thông qua cách tiếp cận đa dạng và độc đáo. Cơ chế hoạt động của ESCENT S:

 

1. Bảo vệ cơ thể chống lại sự mất cân bằng oxy hóa

 

2. Hỗ trợ chức năng gan và thận

 

3. Kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi

 

4. Kích hoạt các quá trình chuyển hóa của gan và giải độc

 

5. Hấp phụ và vô hoạt các độc tố không cực (chuyển qua dạng tan trong nước)

 

Những công nghệ này góp phần tạo nên thành công của nền chăn nuôi động vật trang trại tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua.

 

INNOVAD

Để có thông tin thêm, xin liên hệ với văn phòng đại diện INNOVAD ở Việt Nam: asia@innovad-global.com, số điện thoại: 093 372 3311 (Ms Huyền)

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • ildex quang cao
  • Huali
Video
Thống kê truy cập