Nguyên nhân thực phẩm Việt Nam khó vào thị trường Malaysia

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Nguyên nhân thực phẩm Việt Nam khó vào thị trường Malaysia
Ngày đăng bài - 8/22/2018 12:00:00 AM
Nguyên nhân thực phẩm Việt Nam khó vào thị trường Malaysia

Phát biểu tại Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean, Chủ tịch Phòng thương mại Malaysia-Việt Nam ông Datuk Howard Choo cho biết, mặc dù các mặt hàng thực phẩm Việt Nam rất đa dạng, có chất lượng tốt, tuy nhiên các mặt hàng này rất khó vào thị trường Malaysia, nguyên nhân chính dẫn đến điều này xuất phát từ lý do tôn giáo.


Theo ông Choo, Malaysia là đất nước Hồi giáo do vậy hầu hết các mặt hàng thực phẩm nhập vào Malaysia phải có chứng nhận Halal do các cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp.

 

Ông Datuk Howard Choo (giữa) phát biểu tại Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean (Ảnh: Lê Hòa/Vietnam+)

 

Thực phẩm Halal không đơn giản là thực phẩm không chứa thịt lợn mà bao gồm cả việc áp dụng các quy trình liên quan đến việc giết mổ, xử lý, chế biến các loại gia súc gia cầm khác như gà, vịt, bò, dê, cừu…và cả hải sản, các quy trình này cũng phải tuân thủ các quy định đối thực phẩm Halal.

 

Chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

 

Chẳng hạn đối với hản sản, nhiều người cho rằng hải sản mặc nhiên là thực phẩm Halal nhưng ông Choo cho biết khi đoàn khảo sát cấp giấy chứng nhận Halal của Malaysia đến Việt Nam, họ phát hiện ra rằng người nông dân Việt Nam nuôi hải sản bằng thức ăn không phải Halal, điều này theo họ có nghĩa là hải sản của Việt Nam không phải là thực phẩm Halal.

 

Chính vì vậy các doanh nghiệp Malaysia cũng không nhập khẩu hải sản của Việt Nam cho dù đây là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam còn Malaysia là đất nước tiêu thụ hải sản rất nhiều do thói quen ăn uống của người dân.

 

Bên cạnh đó ông Choo cũng cho biết, hạt điều của Việt Nam có chất lượng rất tốt, thậm chí ông còn cho rằng chất lượng hạt điều của Việt Nam đứng hàng đầu thế giới, thế nhưng ông thể tìm thấy sản phẩm này của Việt Nam trong các siêu thị của Malaysia, trong khi đó, sản phẩm của Mỹ, châu Âu và các nước khác thì lại có mặt dù chất lượng kém hơn so với của Việt Nam.

 

Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean do Viện nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phối hợp với cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia và phòng thương mại Malaysia-Việt Nam tổ chức ngày 20/8/2018 tại Kuala Lumpur./.

 

Lê Hoà
Nguồn: TTXVN/ Vietnam+

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • thit mat
Video
Thống kê truy cập