Quảng Ninh (Bình Liêu): Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
1. Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg; 2. Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg; 3. Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg; 4. Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg; 5. Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg; 6. Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg; 7. Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg; 8. Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, Hậu Giang 48.000 đ/kg; 9. Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg; 10. Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg; 11. Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg; 12. Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg; 13. Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg; 14. Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg; 15. Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg; 16. Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg; 17. Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, Hậu Giang 48.000 đ/kg; 18. Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    13456
Quảng Ninh (Bình Liêu): Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi
Ngày đăng bài - 1/12/2018 12:00:00 AM
Quảng Ninh (Bình Liêu): Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Bình Liêu đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

 

Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn huyện Bình Liêu phát triển ổn định, trong đó có 6.352 con trâu, 2.363 con bò, 8.405 con lợn và hàng nghìn con gia cầm các loại. Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi ý thức của người chăn nuôi trong việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu mùa đông, Bình Liêu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách dự trữ nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại, chuẩn bị các loại thức ăn để bổ sung nguồn dinh dưỡng trong ngày giá rét.

 

Quảng Ninh (Bình Liêu): Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôiGia đình anh Nình Văn Lằm, thôn Nà Luông, xã Vô Ngại nuôi nhốt và bổ sung thức ăn, cháo ấm cho đàn bò.

 

Hộ gia đình anh Nình Văn Lằm, thôn Nà Luông, xã Vô Ngại, hiện có 12 con bò, chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả. Ngay từ những ngày đầu chuyển rét gia đình anh đã chủ động nguồn thức ăn và các biện pháp phòng chống rét cho đàn bò. Anh Lằm chia sẻ: “Trong những ngày này gia đình tôi thường xuyên nghe đài, xem ti vi để chủ động phòng chống rét cho đàn bò theo hướng dẫn, khuyến cáo trong việc cho ăn uống và chống rét cho đàn vật nuôi; chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ; chủ động che chắn chuồng trại, khi cho bò ăn đều bằng nước ấm và có bổ sung muối ăn, cháo loãng…”

 

Cũng giống hộ gia đình anh Nình Văn Lằm, gia đình bà Trần Thị Nhân, có 5 con trâu, bò. Sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình bà cũng đã chú trọng các biện pháp phòng chống rét cho trâu bò. Bà Nhân cho biết: “Được trưởng thôn thông báo có đợt rét đậm, rét hại, gia đình tôi đã chủ động đuổi trâu, bò về chuồng và quét, dọn chuồng trại sạch sẽ, quây bạt quanh cây rơm để giữ ấm”.

 

Trước tình hình rét đậm, rét hại những ngày gần đây, huyện Bình Liêu đã quyết liệt chỉ đạo các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp che chắn chuồng trại, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Khuyến cáo bà con chủ động tu sửa, gia cố chuồng trại, đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt nền chuồng, dự trữ chất đốt, sưởi ấm cho đàn vật nuôi.

 

Quảng Ninh (Bình Liêu): Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôiGia đình bà Nhân chủ động quây kín chuồng trại và cây rơm để giữ ấm.

 

Ông Hoàng Xuân Tân, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu cho biết: “Bên cạnh việc ra văn bản chỉ đạo các xã tăng cường công tác phòng chống đói, rét cho trâu, bò trong những ngày giá rét, huyện cũng đã chỉ đạo các xã chủ động mua vải bạt, ni lông để cấp cho các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại, vận động các hộ chăn nuôi chú trọng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi, dự trữ đầy đủ thức ăn: Cây rơm, thức ăn tinh để trâu bò ăn trong những ngày giá rét, đảm bảo khẩu phần ăn phải đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân đặc biệt là các xã vùng cao, có tập quán thả rông trâu, bò trong rừng, núi phải chủ động đưa về nuôi nhốt, đảm bảo đủ ấm; đối với đàn gia súc già, yếu; đàn gia cầm non, cần có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp để tăng sức đề kháng đối với dịch bệnh và đói rét. Đặc biệt, vận động các hộ dân tuyệt đối không thả rông trâu, bò khi thời tiết rét buốt, nhiệt độ xuống thấp và nấu cháo cho trâu, bò ăn”.

 

Với sự chủ động chỉ đạo của chính quyền, đặc biệt là các hộ chăn nuôi trong việc triển khai các biện pháp, phương án phòng chống rét; đến thời điểm này, tổng đàn vật nuôi được giữ vững góp phần phát triển ổn định kinh tế, xã hội trên địa bàn.

 

Hoàng Gái - La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qcp2
  • qc3
  • qc4
Tin mới
Video
Thống kê truy cập