Thái Bình (Tiền Hải): Thực hiện '5 không' trong phòng, chống cúm gia cầm

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
1. Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg; 2. Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg; 3. Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg; 4. Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg; 5. Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg; 6. Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg; 7. Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg; 8. Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, Hậu Giang 48.000 đ/kg; 9. Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg; 10. Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg; 11. Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg; 12. Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg; 13. Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg; 14. Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg; 15. Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg; 16. Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg; 17. Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, Hậu Giang 48.000 đ/kg; 18. Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    13456
Thái Bình (Tiền Hải): Thực hiện '5 không' trong phòng, chống cúm gia cầm
Ngày đăng bài - 12/16/2017 12:00:00 AM
Thái Bình (Tiền Hải): Thực hiện

Hiện nay, thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ xuống thấp rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm H5N1, H5N6… phát sinh trên đàn gia cầm. Để phòng, chống cúm gia cầm, huyện Tiền Hải đã tích cực tuyên truyền đến nhân dân không chủ quan lơ là, có những biện pháp thiết thực bảo vệ an toàn sinh trưởng đàn gia cầm.

 

Thái Bình (Tiền Hải): Thực hiện '5 không' trong phòng, chống cúm gia cầmNuôi thả tự do gia cầm là một trong những nguyên nhân vi rút cúm gia cầm xâm nhập gây bệnh cho đàn vật nuôi.

 

Trang trại của ông Ngô Văn Cao, xã Tây Phong có diện tích 1,2ha nuôi khoảng 12.000 con gà đẻ. Ông Cao chia sẻ: Trang trại nuôi gà là nguồn thu nhập chính của gia đình, vì vậy tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ chọn con giống đến phương thức chăn nuôi và vệ sinh chuồng trại. Tôi hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phòng dịch nên thường xuyên theo dõi tin tức trên báo, đài để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó, trang trại còn chủ động tích trữ các loại thuốc phòng, trị bệnh. Tiêm phòng định kỳ đầy đủ các loại vắc-xin như tụ huyết trùng, newcatxơn… để phòng, chống bệnh cho gia cầm theo khuyến cáo của Ban Chăn nuôi và Thú y xã.

 

Không chỉ có những trang trại lớn như của gia đình ông Cao chủ động phòng, chống cúm gia cầm mà các hộ chăn nuôi trong toàn huyện Tiền Hải cũng thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành chuyên môn tích cực khử trùng tiêu độc khu chăn nuôi, bảo đảm vi rút cúm gia cầm không có điều kiện phát sinh gây bệnh cho đàn vật nuôi.

 

Bà Lê Thị Phương Lan, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tiền Hải cho biết: Đến thời điểm này tuy chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm nhưng các ngành chức năng, địa phương trong huyện vẫn tích cực chủ động phòng ngừa từ xa. Trong đó, huyện tích cực tuyên truyền đến nhân dân thực hiện “5 không”, đó là: không thả rông gia cầm, không mua bán gia cầm bị mắc bệnh, không giết mổ gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Tuyên truyền đến nhân dân hiểu rõ về cúm gia cầm H5N1, H5N6… để chủ động phòng và ứng phó. Các địa phương phối hợp với ngành chuyên môn của tỉnh, huyện triển khai kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác thống kê, giám sát đàn gia cầm, tổng hợp báo cáo tình hình, tổ chức giám sát phòng dịch chặt chẽ tới các thôn. Kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh giết mổ không giết mổ, vận chuyển và sử dụng gia cầm ốm, chết làm thực phẩm. Các chủ chăn nuôi phải tự giác khai báo ngay khi có gia cầm ốm, chết nghi nhiễm bệnh với cơ quan chức năng để xử lý. Khuyến cáo các trang trại chăn nuôi lớn cần chủ động tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc-xin định kỳ cho gia cầm. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cần tăng cường bảo vệ đàn gia cầm bằng cách giữ vệ sinh chuồng trại, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập.

 

Trong tiêm phòng bệnh cho gia súc, gia cầm vụ thu đông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã chủ động cung ứng, cấp phát vắc-xin, tập huấn kỹ thuật tiêm phòng, xây dựng các biện pháp ứng phó, dự phòng các trường hợp có thể phát sinh trong phòng, chống cúm gia cầm. Ngoài ra, để thực hiện tốt tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc, toàn huyện cấp phát được 1.200kg hóa chất cho các địa phương, tập trung vào những khu dân cư, nơi có ổ dịch cũ, các trang trại chăn nuôi tập trung, nơi trung chuyển buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm.

 

Mạnh Thắng
Nguồn: Báo Thái Bình

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qcp2
  • qc4
Tin mới
Video
Thống kê truy cập