Bến Tre: Tìm giải pháp phát triển hợp tác xã thực sự hiệu quả

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Bến Tre: Tìm giải pháp phát triển hợp tác xã thực sự hiệu quả
Ngày đăng bài - 7/21/2018 12:00:00 AM
Bến Tre: Tìm giải pháp phát triển hợp tác xã thực sự hiệu quả

Ngày 19/7/2018, Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng  dự án phát triển HTX Việt nam (VCED) và Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm triển khai thực hiện Quyết định số 445/QĐ-TTg và giải pháp phát triển hợp tác xã tại tỉnh Bến Tre”.

 

Tới dự Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ NN&PTNT- ông Trần Thanh Nam và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre - ông Võ Thành Hạo.

 

Bến Tre: Tìm giải pháp phát triển hợp tác xã thực sự hiệu quảToàn cảnh Hội nghị

 

Trong những năm gần đây, số lượng các Hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp đang tăng mạnh. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, đã có 1143 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập (cả năm 2017 có 1185 hợp tác xã). Uớc tính, cả năm nay sẽ có khoảng 2.300 đến 2.500 HTX nông nghiệp sẽ được thành lập, tốc độ này cao gấp 2 đến 3 lần các năm trước đây. Tuy nhiên, sự phát triển HTX hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là chất lượng và hiệu quả của các hợp tác xã sau khi ra đời và phát triển. 

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, cả nước hiện có khoảng 12000 HTX nhưng chỉ có khoảng 30% HTX hoạt động hiệu quả, trung bình và khá.

 

Bến Tre: Tìm giải pháp phát triển hợp tác xã thực sự hiệu quảThứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Để thực hiện thành công đề án “Phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020”, một số kinh nghiệm, giải pháp  được nêu ra trong hội nghị là: 

 

(1) Công tác đào tạo nguồn nhân lực quản lý HTX là rất cần thiết; đưa cán bộ HTX ra nước ngoài làm việc và học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất quản lý tiên tiến tại các nước phát triển như Nhật bản, Israel…  

 

(2) Cần thay đổi tư duy, cách thức tổ chức sản xuất cho phù hợp; thay đổi tư duy quản HTX theo mô hình hợp tác xã kiểu mới chứ không phải bằng kinh nghiệm làm HTX kiểu cũ.

 

(3) Cần học tập kinh nghiệm của tỉnh Bến tre trong việc thành  lập Quỹ hỗ trợ HTX theo hình thức bảo lãnh hoặc hỗ trợ sản xuất.

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị, các tỉnh chú ý không được thành lập hợp tác xã chạy theo thành tích để hoàn thành tiêu chí thứ 13 trong xây dựng nông thôn mới, mà không chú ý đến bản chất hợp tác xã là tính tự nguyên và hiệu quả. Mỗi năm, nên tổ chức hội nghị biểu dương các HTX hoạt động hiệu quả, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm các hợp tác xã hoạt động tốt, đồng thời tạo điều kiện cho các HTX học tập và trao đổi kinh nghiệm.

 

Nguyễn Văn Bắc – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia 

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • thit mat
Video
Thống kê truy cập