Thái Lan tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) nhận định tại Việt Nam tiếp tục bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI). Do đó, Thái Lan cần ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh HPAI vào nước này. Việc nhập khẩu gia cầ

Thái Lan, nhập khẩu gia cầm, nhập khẩu gia cầm sống

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Thái Lan tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam
Ngày đăng bài - 9/8/2020 12:00:00 AM
Thái Lan tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) nhận định tại Việt Nam tiếp tục bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI).

[Hội Chăn nuôi Việt Nam] - Tổ chức Thú y thế giới (OIE) nhận định tại Việt Nam tiếp tục bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI). Do đó, Thái Lan cần ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh HPAI vào nước này. Việc nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam bị tạm dừng trong thời hạn 90 ngày.

 

 

Vừa qua, ngày 4/9/2020, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS Việt Nam) trực thuộc Bộ NN&PTNT, đã có công văn số 117 – SPS -BNNVN gửi các đơn vị liên quan, về việc thông báo của Thái Lan tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam.

 

 

Theo đó, ngày 03/9/2020, Thái Lan ra thông báo các biện pháp khẩn cấp số G/SPS/N/THA/331 tới Việt Nam về việc Cục phát triển chăn nuôi Thái Lan ra lệnh tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của bệnh Cúm gia cầm độc lực cao (Serotype H5N6 và H5N1) (Thông báo kèm theo).

 

 

Nội dung chính như sau: Theo công báo Chính phủ Thái Lan, từ ngày 02/4/2020, Thái Lan đã tạm ngừng nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam (hiệu lực đến ngày 01/7/2020). Tuy nhiên, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) nhận định tại Việt Nam tiếp tục bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI). Do đó, Thái Lan cần ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh HPAI vào nước này. Theo Đạo luật dịch tễ động vật B.E. 2558 (2015), việc nhập khẩu gia cầm sống và thịt gia cầm từ Việt Nam bị tạm dừng trong thời hạn 90 ngày sau khi đăng trên công báo Hoàng gia Thái Lan (ngày 24/7/2020).

 

 

Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước xảy ra 66 ổ dịch (bao gồm 52 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N6 và 14 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1) tại 23 tỉnh, thành phố; số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 198.371 con. Hiện nay, cả nước có 05 ổ dịch Cúm gia cầm chưa qua 21 ngày, bao gồm:04 ổ dịch do vi rút A/H5N6 xảy ra tại Kon Tum (01 xã), Đắk Lắk (01 xã), Khánh hòa (01 xã), thành phố Hải Phòng (01 xã); 01 ổ dịch do vi rút A/H5N1 tại tỉnh Trà Vinh (01 xã).

 

 

So với cùng kỳ năm 2019, số ổ dịch tăng 2 lần và số gia cầm bị dịch phải tiêu hủy cao hơn 2,8 lần. Các ổ dịch Cúm gia cầm chủ yếu xảy ra trên vịt (chiếm 56%), gà chiếm 40%, số còn lại là các loài gia cầm khác (4%).Vi rút cúm A/H5N6 lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào năm 2014. Hằng năm, chủng vi rút này gây ra các ổ dịch nhỏ lẻ trên gia cầm, được phát hiện và kiểm soát kịp thời; đến nay tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người mắc bệnh do chủng vi rút cúm A/H5N6. Tuy nhiên, số ổ dịch gây ra do vi rút Cúm gia cầm A/H5N6 chiếm ưu thế (78,78%). Vi rút Cúm A/H5N6 chủ yếu lưu hành, gây bệnh ở khu vực phía Bắc và miền Trung; các ổ dịch do vi rút Cúm A/H5N1 xảy ra chủ yếu tại các tỉnh khu vực phía Nam. Phân bố địa lý vi rút Cúm gia cầm năm 2020 tương tự như năm 2019.


 

Hà Ngân

Nguồn: www.nhachannuoi.vn

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • thit mat
Video
Thống kê truy cập