[Hội Chăn nuôi Việt Nam] - Để tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi vịt, ngoài các giải pháp về quản lý, cải thiện điều kiện ngoại cảnh, các nhà khoa học đã áp dụng chọn lọc di truyền đối với các tính trạng năng suất, chọn tạo ra những dòng vịt chuyên biệt để tổ hợp chúng sản xuất vịt bố mẹ và thương phẩm.
Việc áp dụng công nghệ dòng là rất cần thiết để cải tiến chất lượng giống và nâng cao hiệu quả kinh tế. Để phục vụ nhu cầu con giống có chất lượng cao tại các tỉnh phía Nam, trại vịt giống VIGOVA cần phải tiếp tục nghiên cứu chọn tạo thêm các dòng trống có khối lượng cơ thể (KL) lớn hơn so với các dòng vịt chuyên thịt hiện có của trại vịt giống VIGOVA.
Mục tiêu của đề tài là chọn tạo ra dòng trống V22 có KL 7 tuần tuổi (ăn tự do) vịt trống 3.400 g/con, vịt mái 3.250 g/con (cao hơn dòng trống V12 5-7%), để tạo tổ hợp vịt giống bố mẹ và thương phẩm cho năng suất thịt cao.
Kết quả cho thấy, chọn lọc qua 5 thế hệ dựa trên giá trị giống ước lượng bằng phương pháp BLUP đã tạo ra được dòng vịt trống cao sản hướng thịt V22 có KL cao.
Khối lượng cơ thể 7 tuần tuổi trung bình 3350,2 g: vịt trống 3429,2 g, vịt mái 3271,2 g, cao hơn đàn đối chứng không chọn lọc là 4,9% và cao hơn dòng trống V12 là 5,4%. Tuổi đẻ 189 ngày tuổi, năng suất trứng/mái/42 tuần đẻ 185,5 quả, KL trứng 91,5 g, tiêu tốn thức ăn cho 10 quả trứng 4,56 kg, tỷ lệ phôi 91,0% và tỷ lệ nở/tổng số trứng ấp 71,6%.

Dòng trống V22
Dòng mái V22
Dương Xuân Tuyển, Lê Thanh Hải, Hồ Văn Thế
Tác giả để liên hệ: TS. Dương Xuân Tuyển; Email: dxtuyen@gmail.com
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 12 năm 2015