Năng lượng trao đổi (ME) và axít amin (AA) trong khẩu phần có ảnh hướng chính đến sinh trưởng và phát triển của gà. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định mức ME và lysine phù hợp lên sự sinh trưởng của gà H’Mông nuôi thịt từ 5 đến 14 tuần tuổi.
Hình ảnh minh họa
Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố (3*3) qua 2 giai đoạn (5-9 và 10-14 tuần tuổi), mỗi đơn vị thí nghiệm gồm 6 gà (3 trống và 3 mái) và lặp lại 4 lần với nhân tố 1: năng lượng trao đổi (3.000; 3.100 và 3.200 kcal/ kg TA) cho cả 2 giai đoạn và nhân tố 2: lysine (0,81%; 0,9% và 1%) cho giai đoạn 1 và (0,69%; 0,76% và 0,85%) cho giai đoạn 2. Gà được cân khối lượng hàng tuần; ăn uống tự do; tiêu thụ thức ăn được ghi nhận hàng ngày ở cả 2 giai đoạn.
Kết quả thí nghiệm cho thấy lysine 1% ở giai đoạn 1 và 0,85% ở giai đoạn 2 trong khẩu phần giúp tăng khối lượng gà cao nhất và hệ số chuyển hóa thức ăn tốt nhất cho gà giai đoạn 5 – 9 tuần và giai đoạn 10 – 14 tuần thì năng lượng trao đổi 3.100 kcal/ kg là tốt nhất.
Lâm Thái Hùng và CTV
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hội Chăn Nuôi Việt Nam, ĐT: 04-36290621