Thừa Thiên Huế: Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơ

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
1. Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg; 2. Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg; 3. Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg; 4. Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    13456
Thừa Thiên Huế: Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơ
Ngày đăng bài - 6/13/2018 12:00:00 AM
Thừa Thiên Huế: Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơ

Mô hình liên kết giữa Công ty Nông nghiệp Organic Quế Lâm với các hộ kinh doanh, hộ nông dân ở TX. Hương Thủy, huyện Phú Vang trong chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn hữu cơ và cung ứng vật tư cho thấy đây là hướng đi hiệu quả.

 

Thừa Thiên Huế: Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơThịt lợn hữu cơ được tiêu thụ tại siêu thị nông sản hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm

 

Ổn định đầu ra

 

Mô hình liên kết DN- hộ kinh doanh- hộ nông dân trong chăn nuôi lợn hữu cơ được triển khai thí điểm ở Thủy Phù, Thủy Bằng (TX. Hương Thủy) và Phú Lương (Phú Vang).

 

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, một trong những hộ ở xã Thủy Phù được chọn tham gia mô hình nuôi lợn hữu cơ rất hài lòng vì trong suốt quá trình nuôi đến khi xuất chuồng đều rất thuận lợi, giá đầu ra ổn định, cao hơn thị trường từ 20-30%. Mô hình tiết kiệm được 70%  chi phí lao động so với chăn nuôi truyền thống; lợn phát triển tốt, giảm tiêu tốn thức ăn từ 10-12% so với nuôi truyền thống, ít bị các bệnh về tiêu hoá, hô hấp... Lượng nước cũng tiết kiệm lên đến 90% từ nguồn tắm cho lợn, vệ sinh chuồng trại.

 

Ông Tôn Thất Thạnh, Phó Giám đốc Công ty Nông nghiệp Organic Quế Lâm cho biết, 2 yếu tố quan trọng trong nuôi lợn hữu cơ là con giống và thức ăn, cộng thêm nguồn nước sạch. Thức ăn cho lợn hữu cơ gồm cám, đỗ tương, bắp, bột cá; đặc biệt là men vi sinh, cộng thêm rau, bèo người dân thu hái. Nguồn thức ăn này do Tập đoàn Quế Lâm sản xuất và phân phối cho các đại lý kinh doanh thức ăn gia súc, vật tư để cung ứng cho người nuôi.

 

Con giống hữu cơ được hữu cơ từ trong bụng mẹ, tức là con nái phải nuôi theo quy trình hữu cơ và có 25% giống máu của lợn địa phương để dễ nuôi và tạo thịt ngon, thơm, có mỡ dắt (mỡ lòn) bám vào nạc.

 

Yêu cầu chuồng trại cũng đòi hỏi diện tích gấp đôi chuồng trại nuôi thông thường, bình quân 1 con 2m2. Chất thải có ủ men vi sinh nên được phân giải tốt, hạn chế mùi, ít gây ô nhiễm môi trường. Sau khi xuất lợn, người nuôi dùng chất thải này bón trực tiếp cho cây trồng rất tốt.

Thừa Thiên Huế: Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơThịt lợn hữu cơ tại cơ sở Quế Lâm đang được người tiêu dùng tin chọn

 

Mở rộng mô hình và thị trường

 

Theo liên kết, khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng trên 90kg, công ty thu mua 100% với giá cao hơn thị trường; đồng thời khấu trừ chi phí con giống, thức ăn đã cung ứng cho người nuôi. Theo chủ nuôi Nguyễn Ngọc Khánh, nuôi theo quy trình này, tổng các chi phí thức ăn, điện, nước... thấp hơn phương pháp nuôi truyền thống từ 1,8-2 triệu đồng/10 con lợn và giá bán cao hơn nên cho lãi cao hơn cách nuôi trước đây.

 

Ông Tôn Thất Thạnh cho biết, có những đợt lợn hơi rớt giá sâu, nhưng công ty vẫn đảm bảo mua theo giá hợp đồng đã ký với người nuôi. Quy trình từ nuôi đến chế biến thành phẩm đảm bảo “5 không”: không chất kháng sinh, không chất tăng trọng, không tồn dư kim loại nặng, không chất tạo nạc, không chất tạo màu, nên chất lượng thịt đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch trong đó có thịt lợn sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân ngày càng tăng cao. Riêng lượng tiêu thụ thịt lợn hữu cơ tại cửa hàng cung cấp thực phẩm hữu cơ của Quế Lâm bình quân tiêu thụ từ 300-400 con/năm.

 

Đến nay, có 6 hộ nuôi được chọn tham gia mô hình với số lợn thịt cung ứng mỗi lứa  khoảng 200 con. Số lượng này tạm thời đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và xuất thịt đông lạnh, nguyên con đi một số tỉnh, thành khác của cơ sở cung ứng nông sản hữu cơ Quế Lâm.

 

Công ty đang mở rộng mô hình ra HTX Đông Toàn (Hương Toàn, TX. Hương Trà), tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh. Sắp tới, hướng mở rộng của công ty chưa chú trọng về diện mà theo hướng phát triển tập trung, tức mở rộng mô hình bằng cách tăng diện tích chuồng trại, số lượng nuôi lên gấp rưỡi, gấp đôi. Bên cạnh mở rộng mô hình sản xuất, đơn vị tập trung tìm kiếm, mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh, thành khác như Thái Nguyên, Quảng Ngãi để đảm bảo ổn định đầu ra, giá cả cho người nuôi.

 

Bài, ảnh: Hoài Thương
Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qcp2
  • qc4
Tin mới
Video
Thống kê truy cập