Avemix® O2CS khái niệm đa enzyme độc đáo tối đa hóa năng suất lợn con

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Avemix® O2CS khái niệm đa enzyme độc đáo tối đa hóa năng suất lợn con
Ngày đăng bài - 9/27/2023 12:00:00 AM
Avemix® O2CS khái niệm đa enzyme độc đáo tối đa hóa năng suất lợn con

Cai sữa là thời kỳ có nhiều thay đổi và thách thức đáng kể đối với lợn con, vì vậy sử dụng chất dinh dưỡng tối ưu là điều cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi này. Việc sử dụng các enzyme thức ăn để hạn chế các yếu tố kháng dinh dưỡng nhằm tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thức ăn.

 

Đặc biệt trong quá trình cai sữa, lợn con dễ có nguy cơ nhiễm bệnh. Vì hệ thống tiêu hóa của chúng vẫn đang thích nghi với chế độ ăn mới và hệ thống miễn dịch bị tổn hại do tăng trưởng và căng thẳng kéo dài. Như vậy, quản lý vận hành cần được theo dõi và tối ưu hóa ở mọi khía cạnh. Một trong những khía cạnh đầu tiên cần xem xét là quản lý thức ăn, điều này bao gồm lựa chọn nguyên liệu thô, giá trị dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, chi phí thức ăn chăn nuôi cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh giá nguyên liệu thô cao như hiện nay.

Chất xơ có thể tạo ra vấn đề

 

Chất xơ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cho lợn mà còn là nguồn cung cấp các yếu tố kháng dinh dưỡng cần được xem xét cẩn thận khi xây dựng khẩu phần cho lợn con. Một ví dụ điển hình của nguyên liệu thực vật là polysacarit không tinh bột (NSP). NSP là một trong những thành phần chính của màng tế bào thực vật, và không thể bị thủy phân bởi các enzyme tiêu hóa nội sinh. Tùy thuộc vào loại sợi, có hai trường hợp xảy ra:

 

+ NSP hòa tan tăng độ nhớt tiêu hóa ở ruột, dẫn đến hấp thu dinh dưỡng chậm và hạn chế, giảm hoạt tính của các enzyme tiêu hóa nội sinh.

 

+  NSP không hòa tan ngăn chặn sự tiếp cận của enzyme vào dinh dưỡng thực vật bằng cách bẫy chúng trong thành tế bào thực vật.

 

Điều này làm giảm lượng chất dinh dưỡng hấp thụ và khả năng tiêu hóa và hạn chế năng suất của lợn con. Kết quả là, nhiều chất dinh dưỡng không tiêu hóa được sẽ tích tụ trong ruột già và trở thành thức ăn cho vi khuẩn đường ruột mà không phải là vật chủ. Điều này không hiệu quả vì không phải tất cả các thành phần chất thải vi sinh vật đều có sẵn cho vật chủ và có thể bị trôi trong phân.

 

Làm cách nào cải thiện tiêu hóa dinh dưỡng?

 

 

Các enzyme NSP được sử dụng để xúc tác quá trình thủy phân các sợi NSP và từ đó, tăng cường khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong ruột non. Kết quả là quá trình tiêu hóa các chất dinh dưỡng diễn ra trực tiếp trong ruột non, giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Qua đó, AveMix® O2 CS đã được bào chế đặc biệt, với độ hoạt động cao để đảm bảo của sự kết hợp độc đáo của polygalacturonase (Pectinase), endo-1,3(4)-β-glucanase (Glucanase), endo-1,4-β -xylanase (Xylanase) enzym.

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc bổ sung pectinase đưa tính linh hoạt của công thức thức ăn lên một tầm cao. AveMix® O2 CS loại bỏ độc đáo các tác động tiêu cực của NSP thông qua nhiều loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hơn, giúp cải thiện quá trình chuyển đổi thức ăn và năng suất vật nuôi so với các khái niệm sử dụng các enzyme khác.

 

AveMix® O2 CS cải thiện năng suất lợn con

 

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trong điều kiện thực tế tại các trường đại học và viện nghiên cứu khác nhau để đánh giá hiệu quả của AveMix® O2 CS. Một thử nghiệm kéo dài 5 tuần đã được thực hiện trên tổng cộng 180 lợn con (từ 8 đến 25 kg), phân bổ ngẫu nhiên thành hai nhóm gồm 90 con nhóm đối chứng và nhóm AveMix® O2 CS. Tất cả lợn con được cho ăn chế độ ăn cơ bản bao gồm chủ yếu là ngô, bã nành và đậu nành ít chất béo ở cả thời kỳ đầu và trưởng thành.

 

Nhóm đối chứng chỉ được cho ăn chế độ ăn cơ bản, trong khi nhóm AveMix® 02 CS được cho ăn chế độ ăn cơ bản với liều khuyến cáo “on top” của AveMix® O2 CS.

 

Việc đưa AveMix® O2 CS vào khẩu phần ăn cho giai đoạn bắt đầu và tăng trưởng đã cải thiện đáng kể lượng thức ăn ăn vào của lợn con và kích thích tốc độ tăng trưởng thêm 5% (Hình 2). Do đó, AveMix® O2 CS hỗ trợ cải thiện việc sử dụng chất dinh dưỡng ở lợn con bằng cách phân hủy các sợi NSP.

Tăng tính linh hoạt trong công thức thức ăn

 

Việc đưa AveMix® O2 CS vào thức ăn không chỉ tối ưu hóa khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng mà còn cả chi phí thức ăn. AveMix® O2 CS cho phép giải phóng chất dinh dưỡng cao hơn, cho phép tạo ra các công thức linh hoạt hơn với các phụ phẩm khó tiêu hóa chất dinh dưỡng hơn. Đây là lý do tại sao việc sử dụng các giá trị ma trận là thông lệ phổ biến khi thiết lập công thức.

 

Tóm lại, AveMix® O2 CS, một sự kết hợp của nhiều enzyme, đã đưa ra giải pháp cho nhiều vấn đề liên quan đến chất xơ NSP, với những lợi thế rõ ràng về năng suất của lợn con, công thức thức ăn và tỷ suất lợi nhuận.

 

Tác giả: Tiến sĩ Hans Christoph Wagner

 

Biên dịch: Hồ Ngọc Thủy 

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • ildex quang cao
  • Huali
Video
Thống kê truy cập