Hội Chăn nuôi Việt Nam 2021: Thay đổi để thích ứng

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Hội Chăn nuôi Việt Nam 2021: Thay đổi để thích ứng
Ngày đăng bài - 2/8/2022 12:00:00 AM
Hội Chăn nuôi Việt Nam 2021: Thay đổi để thích ứng

Trải qua một năm, trong bối cảnh phải thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã chủ động  thay đổi và thích ứng với trạng thái bình thường mới, sẵn sàng để đẩy mạnh hơn các hoạt động công tác Hội trong năm 2022.

 

Có thể thấy, năm 2021 vừa qua là một năm với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có trong tiền lệ. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, phải cách ly giãn cách xã hội khiến một số hoạt động công tác Hội bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc nhanh chóng thích nghi và linh hoạt chuyển đổi hình thức làm việc sang trực tuyến, kết nối online, đã giúp Hội Chăn nuôi Việt Nam tiếp tục ổn định hoạt động. Các cấp Hội đã theo sát, cập nhật tình hình phát triển, những khó khăn, vướng mắc của ngành chăn nuôi, kịp thời đề xuất kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành một số nội dung giải pháp thiết thực cho sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi. Tiếp tục duy trì được sự kết nối giữa Trung ương Hội với các tỉnh, thành Hội và các chi hội thành viên. 

 

Các mảng hoạt động chính vẫn duy trì thực hiện tốt ở các cấp Hội có thể kể đến như: Công tác tư vấn phản biện xã hội, góp ý các dự thảo về chính sách, quy phạm pháp luật và truyền thông, phổ biến kiến thức, tập huấn đào tạo. Tham gia hội thảo khoa học thường xuyên, hiệu quả, thể hiện tốt vai trò, chức năng của tổ chức hội. Đặc biệt từ nửa cuối năm 2021, khi kiện toàn bổ sung thêm cán bộ có năng lực vào thường trực hội, công tác tư vấn phản biện, đề xuất kiến nghị chính sách có chuyển biến tích cực, đã có 2 văn bản liên tiếp gửi lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, kiến nghị các giải pháp; đồng thời gửi nội dung kiến nghị đến một số Đoàn Đại biểu Quốc hội, để phản ánh tình hình, lan tỏa thông tin trên diễn đàn quốc hội để mở rộng phạm vi tiếp cận, trao đổi vấn đề mang tầm vĩ mô. 

 

Hội Chăn nuôi Việt Nam tới thăm và làm việc tại Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư, ngày 17/4/2021

 

Về thực hiện kế hoạch phổ biến kiến thức năm 2021, được Liên hiệp hội Việt Nam giao kế hoạch chuyên đề “Nhân tạo và nuôi dưỡng giống bò SENEPOL, WAGYU và con lai của chúng để sản xuất bò, thịt bò chất lượng cao tại Việt Nam”, ban KHKT phối hợp với đối tác đã có sự chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng để khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định là có thể tổ chức thực hiện được.

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều hoạt động bị đứt đoạn, ngưng trệ, Hội đã nhanh chóng cập nhật, thay đổi phương thức hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo được các hoạt động của Hội vẫn diễn ra suôn sẻ và hoàn thành mục tiêu đề ra. Phối hợp tổ chức 4 hội thảo trực tuyến ở phía Bắc và phía Nam về chăn nuôi lợn, gia cầm, thức ăn chăn nuôi và chuyên đề khác. Công tác thông tin phổ biến kiến thức, tập huấn đào tạo được duy trì, củng cố nâng cao chất lượng trong các mặt xuất bản phát hành tạp chí, bản tin, trang thông tin điện tử, tài liệu kỹ thuật, hội thảo, lớp tập huấn, dạy nghề, truyền thông, mô hình, phổ biến công nghệ, tuyên truyền pháp luật…luôn được các cấp hội duy trì tổ chức tốt.

 

Trong năm 2021, Hội Chăn nuôi Việt Nam thường xuyên tổ chức và tích cực tham dự các hội thảo trực tuyến trong lĩnh vực chăn nuôi

 

Hoạt động báo chí, xuất bản, Tạp chí KHKT Chăn nuôi đã xuất bản và phát hành 11 số chuyên đề Khoa học Công nghệ, trong đó có 1 Số bằng tiếng Anh và một Số chuyên đề phục vụ Hội thảo khoa học. Mỗi số đăng từ 18 – 20 bài báo khoa học về giống, di truyền; thức ăn chăn nuôi; chăm sóc nuôi dưỡng và các vấn đề khác, đảm bảo tốt về chất lượng khoa học. Tạp chí vẫn được Hội đồng Học hàm nhà nước dành cho sự tín nhiệm cao, tiếp tục duy trì được mức 1 điểm, là mức tính điểm khoa học cao nhất của Việt Nam tính cho một bài báo khoa học đăng trên tạp chí. Năm 2021, Tạp chí chuyển sang phát hành chủ yếu dạng PDF trên trang thông tin điện tử của Hội chăn nuôi Việt Nam: www.hoichannuoi.vn  và  một lượng thích hợp bản in được phát hành trực tiếp đến bạn đọc. Bên cạnh đó, Đặc san Chăn nuôi Việt Nam xuất bản phát hành được 12 số, chất lượng và nội dung có nhiều cải thiện, thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm. 

 

Sang năm 2022, các cấp hội tiếp tục triển khai công tác củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức Hội các cấp về tổ chức và hội viên. Quan tâm tìm hiểu, giúp đỡ một số tỉnh hội đang gặp khó khăn, thông qua làm việc với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương. Định hướng phấn đấu trong thời gian tới cố gắng vận động để có thêm tỉnh, thành phố thuộc trung ương thành lập hội hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.

 

Tăng cường phối hợp với các Hiệp hội khác trong ngành chăn nuôi cùng các chuyên gia, các doanh nghiệp, người chăn nuôi,…căn cứ vào tình hình thực tế của sản xuất trong nước và hội nhập quốc tế, chủ động xây dựng các tiêu chuẩn, quy trình và mô hình sản xuất các sản phẩm chăn nuôi đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu có đính đặc trưng của Việt Nam và phù hợp với xu thế thế giới về nông sản xanh, thân thiện với môi trường, đối xử nhân đạo với vật nuôi. 

 

Tiếp tục thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Infornak Markets thông qua Công ty truyền thông quốc tế UBM bảo trợ thông tin, cùng hỗ trợ tham gia chuẩn bị tổ chức Triển làm quốc tế VIETSTOCK 2022, dự kiến có thể tổ chức trong năm 2022 ở TP Hồ Chí Minh, khi dịch bệnh ổn định.

 

Đặc biệt, trong năm tới Hội cần tập trung sự lãnh đạo và nguồn lực cho công tác chuẩn bị các nội dung, để tổ chức thành công Đại hội Hội Chăn nuôi Việt Nam nhiệm kỳ VII, giai đoạn 2022-2027. 

 

Quan trọng hơn, Hội Chăn nuôi Việt Nam cần phải luôn  tiếp tục theo sát, đồng hành, nắm bắt tình hình và nghiên cứu, đề xuất kịp thời các pháp tầm vĩ mô để góp phần tháo gỡ những khó khăn của ngành chăn nuôi, nhất là bộ phận người chăn nuôi đơn lẻ, chăn nuôi nông hộ, là sinh kế, đời sống của hàng triệu người lao động, nông dân trên cả nước, liên quan đến an sinh xã hội, bởi đó cũng là chức năng, là sứ mệnh quan trọng của Hội Chăn nuôi Việt Nam.

 

Một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu của Hội Chăn nuôi Việt Nam năm 2021:

 

Tới thăm và làm việc với Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Bình Định vào hồi tháng 04/2021.

 

Tích cực tham gia các Hội thảo chuyên đề ngành chăn nuôi

 

Lãnh đạo Hội Chăn nuôi Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội KHKT Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa.

 

Tố Uyên

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • ildex quang cao
  • Huali
Video
Thống kê truy cập