Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vững

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    11356
Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vững
Ngày đăng bài - 3/23/2018 12:00:00 AM
Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vững

Ngày 16/3/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam kết hợp với BTC Triển lãm ILDEX Vietnam 2018 đã tổ chức thành công hội thảo: “Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vững”.

 

Tới dự hội thảo có đông đảo các chuyên gia, doanh nghiệp và nhà chăn nuôi, nhà quản lý quan tâm đến lĩnh vực bò thịt, bò sữa.

 

Tại hội thảo, PGS TS Hoàng Kim Giao Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam cho biết, ngành chăn nuôi bò sữa, bò thịt Việt Nam trải qua những cung bậc thăng trầm trên con đường phát triển. Với rất nhiều sóng gió về thị trường lúc lên, lúc xuống nhưng chăn nuôi bò sữa, bò thịt nước ta phát triển theo hướng tích cực.

Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vữngPGS TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

 

Theo số liệu thống kê ngày 1/10/2017, tổng số đầu gia súc lớn của nước ta có: 2,5 triệu con trâu; trên 5,6 triệu con bò; trên 2,5 triệu dê; 168.128 con cừu; 61.694 con hươu, nai và 86.759 con ngựa. Tổng số đầu gia súc sản xuất, cung cấp cho thị trường 439.862 tấn thịt hơi, đáp ứng gần 50% cho tiêu dùng trong nước; đàn bò sữa trên 301 ngàn con, sản xuất cung cấp 881.621 tấn sữa tươi, đáp ứng được 40-41% cho tiêu dùng.

 

Như vậy, sản xuất trong nước là quá nhỏ, quá thiếu so với nhu cầu tiêu dùng. Chính sự thiếu hụt này một mặt đã thúc đẩy các công ty chăn nuôi và thương mại nhập khẩu một lượng rất lớn sữa, thịt trâu, bò từ bên ngoài về cung cấp cho thị trường trong nước. Năm 2017, Việt Nam đã bỏ ra một lượng lớn ngoại tệ lớn, gần 886 triệu USD để nhập sữa và gần 645 triệu USD để nhập thịt trâu bò, người chăn nuôi trong nước cũng phát triển chăn nuôi trâu bò, dê, cừu hơn ở những năm vừa qua.

Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vữngĐông đảo các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà chăn nuôi và nhà quản lý tới tham dự hội thảo

 

Ngoài những điều kiện thuận lợi như: thị trường tiêu thụ sữa, thịt trâu bò trong nước rất tiềm năng; chính sách khuyến khích, ưu tiên phát triển loại vật nuôi này được hưởng ứng triển khai ở các tỉnh, thành phố; nguồn lao động dồi dào, nguồn thức ăn phong phú và đa dạng, ngành chăn nuôi bò sữa, bò thịt của nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn ngành chăn nuôi phải đối mặt đó là:

 

1. Nước ta chưa có giống bò chuyên cho sữa, chuyên cho thịt. Giống người dân nuôi hiện nay chủ yếu là giống địa phương và con lai của chúng. Những giống này năng suất thấp, tiêu tốn thức ăn cao.

 

2. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm cao, áp lực về phòng chống dịch bệnh từ môi trường bên ngoài đối với bò sữa và bò thịt là rất lớn.

 

3. Kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa, bò thịt chuyên canh chưa nhiều, đặc biệt là khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng đối với đàn bò sữa năng suất cao hoặc đối với việc vỗ béo cho bò thịt. Vì thế bò sữa năng suất cao nhưng tuổi thọ thấp hoặc bò thịt vỗ béo, tỷ lệ mỡ trong phủ tạng cao, chất lượng thịt không mềm, không thơm ngon.

 

4. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao còn hạn chế hoặc không đồng đều, thiếu đồng bộ.

 

5. Chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán thiếu đồng bộ. Sự liên doanh, liên kết giữa người chăn nuôi với các cơ sở thu mua chế biến sữa, cơ sở thu mua giết mổ, chế biến thịt chưa bền chặt, đôi khi có sự bất hòa về lợi nhuận.

 

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã mổ xẻ, phân tích nhiều vấn đề về chăn nuôi bò thịt, bò sữa và đi tới kết luận: Muốn ngành chăn nuôi hiệu quả và bền vững, chăn nuôi loại gia súc này phải hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hóa, quản lý theo chuỗi, các mặt hàng từ trang trại tới bàn ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

 

Các báo cáo trong hội thảo đó là:

 

Thực trạng chăn nuôi bò thịt, bò sữa ở nước ta, định hướng và các giải pháp chính trong thời gian tới của ThS Hồ Mộng Hải, Cục chăn nuôi phía Nam;

 

Một số giống bò thịt, bò sữa cao sản phù hợp ở Việt Nam và các biện pháp nâng cao tỷ lệ thụ thai cho bò của TS Phạm Văn Tiềm – Phó giám đốc Trung tâm Gia súc lớn Trung ương.

 

Giải pháp nâng cao khả năng sinh sản của bò của TS Nguyễn Kiên Cường – Giảng viên trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh.

 

Công nghệ mới trong thụ tinh nhân tạo chọn lựa giới tính của TS Dong Ku Kim, Hàn Quốc.

 

Một số suy nghĩ về phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt bền vững tại Việt Nam của TS Tăng Xuân Lưu – Giám đốc

 

Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì.

 

Chiến lược phát triển chăn nuôi và chính sách thu mua sản phẩm do ông: Hoàng Nghĩa Tùng – Công ty Vinamilk; Bà Nguyễn Thị Bích Hằng Công ty Freshland Campina.

 

Biện pháp phát triển hệ thống bò lai (Giống bò thịt BBB× bò vàng cải tiến) và hệ thống dịch vụ phát triển bền vững con lai, do ông Bùi Đại Phong, Công ty CP Giống gia súc Hà Nội trình bày.

 

Bài học kinh nghiệm về phát triển chăn nuôi bò thịt tại Trà Vinh của bà Nguyễn Ngọc Hải, Phó giám đốc sở NN&PTNT Trà Vinh.

 

Chăn nuôi chế biến sữa hữu cơ tại công ty bò sữa TH True Milk do ThS Ngô Tiến Dũng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu bò sữa TH True Milk;

 

Ông Đoàn Minh Chánh – giám đốc công ty IMV với bài giới thiệu công ty IMV Technologies và sản phẩm của IMV;

 

Khái quát về quyền động vật (phúc lợi động vật) trên thế giới và Việt Nam: Những quan điểm và định hướng của PGS TS Lê Thị Thúy Phó viện trưởng viện Khoa học kỹ thuật chăn nuôi Việt Nam, Hội chăn nuôi Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vữngTS Nguyễn Kiên Cường với bài trình bày giải pháp nâng cao khả năng sinh sản của bò của sữa

 

Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vữngTS Tăng Xuân Lưu Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì trình bày tại hội thảo

 

Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vữngÔng Bùi Đại Phong Công ty CP Giống gia súc Hà Nội với bài giới thiệu về bò BBB

 

Các giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt hiệu quả và bền vữngPGS TS Lê Thị Thúy với bài trình bày về quyền động vật trên thế giới và Việt Nam.

 

PV
Nguồn: Nhachannuoi.vn
 

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • ildex quang cao
  • Huali
Video
Thống kê truy cập