Chọn lọc nâng cao năng suất hai dòng LT1 và LT2 cảu giống gà Lạc Thủy qua 3 thế hệ

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    1156
Chọn lọc nâng cao năng suất hai dòng LT1 và LT2 cảu giống gà Lạc Thủy qua 3 thế hệ
Ngày đăng bài - 3/16/2021 12:00:00 AM
Chọn lọc nâng cao năng suất hai dòng LT1 và LT2 cảu giống gà Lạc Thủy qua 3 thế hệ

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi từ tháng 5/2017 đến tháng 8/2020 với mục tiêu nâng cao khối lượng cơ thể của gà LT1 lúc 8 tuần tuổi và nâng cao năng suất trứng của gà LT2 đến 38 tuần tuổi. Sử dụng phương pháp chọn lọc trong gia đình có định hướng theo từng dòng. Kết quả cho thấy cả hai dòng gà đều có đặc điểm ngoại hình đặc trưng của gà Lạc Thủy. Khối lượng cơ thể gà LT1 lúc 8 tuần tuổi ở TH3 đạt 855,03g ở con trống, tăng 21,06% và 704,06g ở con mái, tăng 15,53% so với THXP. Chỉ tiêu năng suất trứng lúc 38 tuần tuổi của gà LT2 ở TH3 đạt 63,34 quả tăng 9,51 quả tương đương tăng 17,67% so với THXP. Các chỉ tiêu kinh tế kĩ thuật khác như: tỷ lệ nuôi sống, tiêu tốn thức ăn, khối lượng cơ thể gà LT2, năng suất trứng của gà LT1 vẫn đảm bảo phù hợp với các công trình nghiên cứu trước của gà Lạc Thủy.

Ảnh minh họa


Từ khóa: Khối lượng cơ thể, năng suất trứng, dòng gà LT1, LT2


ĐẶT VẤN ĐỀ

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa có nguồn gốc lâu đời tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây cũ, được phát hiện vào năm 2012 trong chuyến khảo sát điều tra nguồn gen còn tiềm ẩn tại một số tỉnh miền núi phía Bắc của đoàn công tác Viện Chăn nuôi. Đây là giống gà có ngoại hình đẹp, màu lông tương đối đồng nhất: con trống có màu mã mận, con mái có màu lá chuối khô chất lượng thịt, trứng thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, khối lượng cơ thể (KL) thấp, lúc 8 tuần tuổi chỉ đạt 646g đối với gà trống và 529,83g đối với gà mái; năng suất trứng (NST)/ mái/40 tuần tuổi chỉ đạt 36-39,36 quả; NST/68 tuần tuổi chỉ đạt 87,94 quả; tiêu tốn thức ăn/10 trứng là 4,4-4,7kg (Vũ Ngọc Sơn và ctv, 2015). Vì vậy, để nâng cao KL và NST, cần phải chọn lọc. Ngoài ra, để tạo được đàn gà thương phẩm có năng suất cao thông qua tối đa ưu thế lai ở con lai, chọn lọc nâng cao KL ở dòng trống và NST ở 2 dòng mái là chìa khóa quyết định.. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Chọn lọc nâng cao năng suất hai dòng LT1 và LT2 của giống gà lạc Thủy qua 3 thế hệ”.

 

 KẾT LUẬN


Đã ổn định đặc điểm ngoại hình đặc trưng của gà Lạc Thủy (LT1 và LT2): Lúc 01 ngày tuổi có màu trắng ngà. Khi trưởng thành gà LT1 và LT2 không có sự khác biệt về màu lông, gà trống có màu mận chín, gà mái chủ yếu có màu lá chuối khô. Mào cờ đơn, da và chân màu vàng.

Khối lượng cơ thể gà LT1 lúc 8 tuần tuổi ở TH3 gà trống đạt 855,03g và gà mái đạt 704,06g, tăng tương đương 21,06 và 15,53% so với THXP.
Năng suất trứng đến 38 tuần tuổi của gà LT2 ở TH3 đạt 63,34 quả, tăng 9,51 quả, tương đương 17,67% so với THXP.

Các chỉ tiêu khác như: tỷ lệ nuôi sống, tiêu tốn thức ăn, khối lượng cơ thể gà LT2, năng suất trứng gà LT1 và các chỉ tiêu ấp nở đều ổn định, đảm bảo đặc trưng của giống.

Nguyễn Thị Mười1 *, Phạm Công Thiếu1, Nguyễn Huy Đạt2, Phạm Thị Thanh Bình1 ,
Nguyễn Trung Hiếu1, Nguyễn Văn Tám1, Ngô Thị Tố Uyên1, Trần Thị Thu Hằng1 và Đào Đoan Trang1

1 Viện Chăn nuôi
2 Hội Chăn nuôi Việt Nam
* Tác giả liên hệ: ThS. Nguyễn Thị Mười, GĐTT Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi, Viện Chăn nuôi; Điện thoại: 0989019578;
Email: muoi1973@gmail.com

Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 10 năm 2020 (http://hoichannuoi.vn/tap-chi-khkt-chan-nuoi-so-thang-102020.html)

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • hoi thao
  • Huali
Video
Thống kê truy cập