Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm và làm việc với Tập đoàn DABACO

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    1156
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm và làm việc với Tập đoàn DABACO
Ngày đăng bài - 11/3/2021 12:00:00 AM
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm và làm việc với Tập đoàn DABACO

TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA đánh giá rất cao những thành tựu trong sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi.


Mới đây, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phan Xuân Dũng đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn DABACO Việt Nam - Đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới. Tham gia đoàn công tác còn có ThS. Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA; Tiến sĩ Lê Công Lương, Phó TTK, Chánh văn phòng VUSTA và ThS. Phạm Hữu Duệ - Trưởng ban Tổ chức và Chính sách Hội.



Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cùng đoàn lãnh đạo Liên hiệp Hội thăm và làm việc với Tập đoàn DABACO.


Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn DABACO Nguyễn Như So giới thiệu và báo cáo về những thành tích trong sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu mà DABACO đạt được trong những năm qua.


Được thành lập năm 1996, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, DABACO đã bứt phá từ vị trí của một doanh nghiệp nhà nước nhỏ trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, với nguồn lực hùng mạnh cả về tài chính, nhân lực cũng như uy tín, thương hiệu trên thị trường. Công ty đã thành công trong việc phát triển cả chuỗi giá trị từ sản xuất con giống đến thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia công và chế biến thịt DABACO.


 

Để bổ trợ hoạt động sản xuất, chăn nuôi, tiêu thụ..., DABACO còn phát triển thêm nhiều lĩnh vực. Trong đó có Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển giống gia súc gia cầm và Trung tâm chẩn đoán thú y thực hiện các chức năng nghiên cứu, lai tạo giống mới có năng suất, chất lượng cao và sạch bệnh… xây dựng và phát triển chuỗi hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng và các cửa hàng tiện ích…


Chủ tịch DABACO cho biết, hiện nay tập đoàn đang tập trung, nghiên cứu sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi. 


Đặc biệt, hiện nay DABACO tập trung nghiên cứu và sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi. Theo Chủ tịch Nguyễn Như So, trong năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh lở mồm long móng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chăn nuôi cũng như việc xuất khẩu thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn của Việt Nam sang các nước. Nhằm ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, Tập đoàn phối hợp chuyển giao sinh phẩm từ Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật ngoại lai, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc nghiên cứu sản xuất vắc xin dịch tả lợn Châu Phi đang được triển khai đúng tiến độ theo tinh thần khẩn trương nhất, đáp ứng yêu cầu khoa học, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định, bước đầu đạt được những kết quả rất khả quan.


Tập đoàn vẫn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn tất những công việc cần thiết, phấn đấu đến tháng 12/2021, có thể công bố kết quả dự án.


Ông Vũ Đăng Đồng - Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y DABACO cho biết, ngày 26/10, chúng tôi đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin phòng dịch tả lợn châu phi trên đàn lợn.


"Các lợn tiêm phòng sau 30 phút, 24 giờ không xảy ra bất thường; Như vậy, bước đầu có thể nhận định sản phẩm thử nghiệm là an toàn. Toàn bộ lô lợn thí nghiệm sau khi tiêm vắc xin 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, sẽ được lấy mẫu kiểm soát tính sinh miễn dịch, bài thải vi rút, tăng trọng…". Sau tiêm 28 ngày sẽ tiến hành công cường độc lô thí nghiệm và lô đối chứng. Dự kiến sau thời gian từ 28-35 ngày DABACO sẽ công bố kết quả tiêm vắc xin thử nghiệm trên đàn lợn.


Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng tham quan Trung tâm chẩn đoán thú y DABACO, nơi đang nghiên cứu, sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi. 


Chủ tịch Nguyễn Như So nói: “Thành công của Dự án này chính là bước đột phá trong điều chế vắc xin, nâng cao vị thế, uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam bởi đến nay, trên thế giới chưa có nước nào nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin dịch tả lợn Châu Phi. Việc sớm đưa vắc xin phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi vào sản xuất và thương mại hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng của nước ta.”

 


Chủ tịch Phan Xuân Dũng và đoàn công tác của VUSTA rất vui mừng và ghi nhận những thành tựu kinh tế, nghiên cứu mà DABACO đã đạt được.

 

Chủ tịch VUSTA đánh giá, trong vấn đề nông nghiệp, chăn nuôi ở nước ta thì DABACO là "top" doanh nghiệp lớn nhất, được Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao. Tập đoàn đã có 25 năm hình thành và phát triển, có đến 60 đơn vị thành viên kinh doanh đa ngành nghề, lĩnh vực rất rộng. Sau quá trình cổ phần hóa, doanh nghiệp rất nhanh nhạy trong quá trình ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và gặt hái được nhiều thành công. Qua đó, chăm lo rất cho đời sống của công nhân, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm không chỉ cho tỉnh nhà mà trên khắp mọi miền tổ quốc, những nơi mà DABACO có mặt.


“Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá rất cao và ghi nhận cách làm của doanh nghiệp khi đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất rất thành công, mô hình này cần được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi. Dự kiến cuối tháng 12/2021, doanh nghiệp chế tạo thành công ra vắc xin chữa bệnh dịch tả châu Phi thì đây là một thành tựu lớn của nền khoa học công nghệ Việt Nam. Một lần xin chúc mừng đồng chí Nguyễn Như So và tập đoàn luôn luôn thắng lợi, luôn luôn thành công vì một sự nghiệp chung của đất nước, doanh nghiệp, doanh nhân” - Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nói.

 

 Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến tin tưởng DABACO sẽ sớm đạt được những mục tiêu kinh doanh, nghiên cứu mà tập đoàn đã đề ra.


Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến nhận định rằng dư địa phát triển của Tập đoàn còn rất lớn, đặc biệt khi DABACO đang đi đúng hướng khi ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu 1 cách rất hiệu quả. Mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ USD của Tập đoàn trong vài năm tới chắc chắc sẽ sớm đạt được với lộ trình như hiện nay.


“Với những thành công trong quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi, DABACO có thể đăng ký tham gia Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ VIFOTEC (đây là giải thưởng về KHCN uy tín hàng đầu Việt Nam). Các công trình đạt giải VIFOTEC đều được tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới cấp bằng chứng nhận” - Tổng Thư ký VUSTA nhấn mạnh.


Thay mặt Tập đoàn, Chủ tịch Nguyễn Như So gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo VUSTA và đoàn công tác. Ông So cho biết thêm, ý thức được tầm quan trọng của khoa học, công nghệ trong sản xuất, nghiên cứu nên ngay từ đầu chúng tôi đã đầu tư rất bài bản, chuyên sâu.


“Nói về nuôi một con lợn và nuôi cho nó đẻ thì ai cũng làm được, nhưng nuôi để làm sao năng xuất nó tốt nhất thì rất là khó. Quá trình nuôi lợn trưởng thành thì chất lượng thịt phải ngon, giá thành phải đạt hiệu quả… tất cả những thứ đó phải nhờ vào khoa học và công nghệ. Việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin xóa sổ dịch tả lợn châu Phi đặt ra nhiều thách thức lớn cho DABACO. Tuy nhiên chúng tôi cũng đồng thời xem đây là cơ hội để bước chân ra thị trường quốc tế, gia tăng giá trị cho thương hiệu trong thời gian tới” - Chủ tịch DABACO nói.


Đức Thuận

Nguồn: Báo Tri thức và Cuộc sống

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • Huali
Video
Thống kê truy cập