Hội thảo tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2023

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    1156
Hội thảo tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2023
Ngày đăng bài - 12/7/2023 12:00:00 AM
Hội thảo tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2023

Sáng ngày 05/12/2023, tại tỉnh Hòa Bình, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức thành công hội thảo “Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định Xã hội năm 2023”.

 

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Vusta.vn)

 

Tới tham dự Hội thảo có ông Đinh Công Sứ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hòa Bình cùng đại diện các sở ban, ngành tỉnh Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội tỉnh/thành phố thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

 

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã giới thiệu những nét chính về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Theo đó, Hòa Bình là tỉnh có nhiều lợi thế về thiên nhiên và con người, có vị trí quan trọng trong việc kết nối vùng Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội. Hòa Bình cũng là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong thời gian qua, Hòa Bình đã có những bước phát triển tích cực và toàn diện. Góp phần vào sự phát triển đó, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh nói chung và Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình nói riêng, một trong những vai trò quan trọng đó là việc tư vấn, đóng góp các ý kiến xây dựng các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ông Đinh Công Sứ cũng đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ trí thức tỉnh, mong muốn và đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức tỉnh phát huy tốt vai trò của mình, nhất là việc tháo gỡ các vướng mắc trong cơ chế, chính sách khi triển khai thực hiện các kết luận của cấp trên.

 

Thay mặt cho Liên hiệp Hội Việt Nam, bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã trình bày báo cáo tóm tắt những kết quả hoạt động tư vấn, phản biện trong năm qua. Theo đó, tính đến hết tháng 11/2023, cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức 18 nhiệm vụ tư vấn, phản biện lấy ý kiến các nhà khoa học đối với những vấn đề lớn của đất nước. Với năng lực và uy tín ngày càng cao, một số vấn đề lớn mà Liên hiệp Hội Việt Nam tư vấn, phản biện đã nhận được sự quan tâm đặc biệt khi có sự chỉ đạo và trực tiếp tham gia chủ trì của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ/Ngành như: Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Hội nghị Lấy ý kiến của trí thức KH&CN trước kỳ hợp thứ 6, Quốc hội khóa 15, Hội thảo Chính sách giá điện, thị trường điện Việt Nam – Một số vấn đề đặt ra và giải pháp,…Các ý kiến khách quan, tâm huyết của các nhà khoa học  Liên hiệp Hội Việt Nam đã được các cấp/ngành/đơn vị có trách nhiệm tiếp thu, góp phần trong quá trình ban hành các chính sách.

 

Năm 2024 là năm bản lề chuẩn bị cho đại hội đại biểu toàn quốc của Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX (sẽ được tổ chức vào năm 2025), Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên cần tập trung vào những nội dung tư vấn, phản biện cốt lõi, đặc biệt là việc đánh giá 10 năm thực hiện QĐ số 14 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam; tiếp tục đề xuất sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC tạo hành lang về cơ chế tài chính giúp các nhà khoa học thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện được hiệu quả hơn đồng thời tập trung thực hiện đóng góp ý kiến cho cơ chế chính sách của ngành, lĩnh vực, trung ương và địa phương.

 

Tổng kết và bế mạc Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định, công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên. Trong nhiều năm qua, các trí thức KH&CN Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề đã phát huy sức sáng tạo và đóng góp trí tuệ xây dựng chính sách, pháp luật, chiến lược phát triển địa phương, ngành, lĩnh vực góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục đại diện cho tiếng nói của đội ngũ trí thức KH&CN đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước và các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện cho Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội góp phần thực hiện tốt chức năng tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo và trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN xây dựng đất nước phát triển trong giai đoạn tới.

 

ThS. Nguyễn Đình Mạnh

Phó Ban Tư vấn Phản biện Chính sách, Hội Chăn nuôi Việt Nam

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • Huali
Video
Thống kê truy cập