Heo hơi “lao dốc”, giá thịt vẫn cao

Heo hơi “lao dốc”, giá thịt vẫn cao

 
Logo bannerLogo banner
 
  • TRANG CHỦ
  • GIỚI THIỆU
    • Tổng Quan Ngành
    • Hội Chăn Nuôi Việt Nam
    • Ban Chấp Hành
    • Ban Thường Vụ
  • NGÀNH CHĂN NUÔI
    • Tin tức Chăn nuôi
    • Chăn Nuôi Lợn
    • Chăn Nuôi Gia Súc
    • Chăn Nuôi Gia Cầm
  • THƯ VIỆN VĂN BẢN
    • Quốc Hội và Chính Phủ
    • Bộ NN và PTNT
    • Hội Chăn Nuôi Việt Nam
    • Các Cơ Quan Khác
  • TẠP CHÍ KHKT CHĂN NUÔI
  • TƯ LIỆU
    • Ngành Chăn Nuôi
    • Hội Chăn Nuôi Việt Nam
  • LIÊN HỆ
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  • Thức ăn chăn nuôi
  • Giống vật nuôi
  • Xuất nhập khẩu
  • Cơ sở chăn nuôi
  • Thú y và ATTP
  • Tiêu - Quy chuẩn KT
  • Các văn bản khác
Quảng cáo
    1156
Heo hơi “lao dốc”, giá thịt vẫn cao
Ngày đăng bài - 10/27/2017 12:00:00 AM
Heo hơi “lao dốc”, giá thịt vẫn cao

Khi nguồn cung hiện rất dồi dào do phần lớn heo đến kỳ xuất chuồng, chờ xuất bán. Giá heo hơi lại một phen “lao dốc” khiến các hộ chăn nuôi lao đao. Tuy nhiên, với lý do thiếu lò giết mổ, thương lái “tung chiêu” ép giá hộ chăn nuôi, trong khi giá bán lẻ trên thị trường vẫn đứng ở mức cao và người tiêu dùng lại tiếp tục chịu thiệt.

 

Heo hơi “lao dốc”, giá thịt vẫn caoTheo ông Trần Đức Rung (Thống Nhất, Đồng Nai), nửa thánh qua giá heo hơi chỉ 24.000 – 27.000 đồng/kg khiến ông lỗ nặng. Trong ảnh: Thương lái bắt heo trại ông Rung tuần đầu tháng 10 giá 25.000 đồng/kg – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

 

Đầu nguồn giảm mạnh, chợ sỉ giảm nhẹ

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Kim Đoán, phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, xác nhận giá heo hơi vẫn đang trên đà lao dốc, giảm liên tục từ mức 32.000-35.000 đồng/kg của tháng 9-2017 đến cuối tháng 10-2017 chỉ còn 24.000-27.000 đồng/kg. Với mức giá này, ông Đoán tính toán người nuôi heo lỗ bình quân 7.000-10.000 đồng/kg heo hơi bán ra.

 

Ông Trần Đức Rung (Thống Nhất, Đồng Nai) là một trong số ít người nuôi đã bán được heo hơi giá trên 30.000 đồng/kg từ tháng trước nên bây giờ “có đỡ lỗ chút”. Nhưng với lượng heo còn lại buộc phải xuất chuồng vì đã nặng ngoài 120 kg/con, mà giá chỉ còn khoảng 24.000-27.000 đồng/kg, ông Rung cũng buộc phải bấm bụng bán cắt lỗ nếu không muốn bị lỗ nhiều hơn do giá tiếp tục giảm mạnh.

 

Giá bán heo mảnh (đã giết mổ) tại hai chợ đầu mối giảm nhẹ. Cụ thể, giá bán ra ở chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) ngày 23-10 trung bình 38.000 đồng/kg (tùy loại), thấp hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với ngày 27-9 (thời điểm trước khi lò giết mổ Xuyên Á đóng cửa từ ngày 29-9). Tương tự, các loại thịt khác đã pha lọc ngày 23-10 cũng giảm từ 5.000-15.000 đồng/kg đối với các loại thịt sườn non, heo đùi, ba rọi, nạc…

 

Còn giá heo mảnh về chợ Hóc Môn ngày 24-10 giảm nhẹ ở mức phổ biến từ 1.000-3.000 đồng/kg so với tháng trước. Trong đó, giá heo mảnh loại 1 khoảng 42.000 đồng/kg, chừng 33.000 đồng/kg loại 2.

 

Heo hơi “lao dốc”, giá thịt vẫn caoHeo nái về chợ Bình Điền ngày 24-10 chỉ 24.000 đồng/kg loại mảnh (được giết mổ). Trong ảnh: Heo nái loại mảnh tại một lò mổ ở TP.HCM – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

 

Tương tự, các loại thịt pha lóc bán ra tại đây cũng giảm phổ biến ở mức 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) khi cốt lết chỉ còn chừng 45.000 đồng/kg, nạc dăm 55.000 đồng/kg, giò trước 45.000 đồng/kg, sườn non 90.000 đồng/kg…

 

Với tổng lượng heo tại hai chợ đầu mối chiếm trung bình 80-90% nhu cầu thành phố, tương ứng 9.000-10.000 con/ngày, về mặt lý thuyết, biến động giá heo tại hai chợ đầu mối lớn nhất này bắt buộc phải ảnh hưởng đến giá thịt bán ra ở các chợ lẻ.

 

Nhưng trên thực tế, dù giá heo hơi tại trại nuôi giảm, giá chợ sỉ cũng giảm, nhưng giá bán lẻ vẫn “neo” ở mức cao. Mức giá ghi nhận ngày 24-10 tại chợ Thị Nghè, Bà Chiểu, Lê Văn Sỹ, Phạm Văn Hai… cho thấy giá thịt ba rọi vẫn dao động từ 80.000-90.000 đồng/kg, đùi heo xấp xỉ 75.000-80.000 đồng/kg, giò 75.000-76.000 đồng/kg, sườn non 120.000-125.000 đồng/kg.

 

Bán lẻ, thương lái “bắt tay” làm giá?

 

Theo nhiều thương lái, nếu lúc trước giá giết mổ chỉ phổ biến ở mức 90.000 đồng/con nhưng từ đầu tháng 10 đến nay, đặc biệt sau vụ việc ở lò giết mổ Xuyên Á, giá giết mổ thủ công đã tăng lên 150.000-170.000 đồng/con (tùy nơi). Cộng với việc vận chuyển đi xa hơn, nên “tui phải mua giá heo hơi giảm lại để bù vào chi phí tăng, giảm rủi ro”, ông V – một thương lái phân bua.

 

Tuy nhiên, theo đại diện một lò mổ, với kiểu mổ thủ công như hiện nay, dù chi phí giết mổ có tăng lên so với trước thật, nhưng mức tăng từ chi phí giết mổ “nếu tính đúng, tính đủ trên từng trọng lượng heo thành phẩm sau khi mổ để so với giá bán ra bên ngoài, từ chợ sỉ cho đến chợ lẻ hiện nay, vẫn là một khoảng cách lớn”, vị này thông tin.

 

Theo cách tính của vị này, “Lúc trước chi phí mổ bình quân 1.300-1.400 đồng/kg, nay tăng lên thành 2.200-2.400 đồng/kg.

 

Đại diện một công ty chuyên doanh thịt tươi sống cho biết: “Thương lái cứ nói chúng tôi lấy giá giết mổ cao. Nhưng nếu so với mức giá mà họ đang tính toán từ 150.000 – 170.000 đồng/con ở những lò mổ thủ công, rõ ràng đầu vào, tức hạ tầng giết mổ được tổ chức rất sơ sài chẳng tốn kém đầu tư gì, đã cao hơn mức chúng tôi đang thu rất nhiều, nhưng mức giảm cũng rất nhỏ giọt, thì cũng khó mà nói chúng tôi không có thành ý hỗ trợ người tiêu dùng được.

 

Trong khi giá heo hơi giảm 8.000-10.000 đồng/kg, heo về tới chợ sỉ giảm thêm một nấc nữa, nhưng khi ra chợ lẻ chỉ giảm 2.000-3.000 đồng/kg thì rõ ràng mức chênh lệch vẫn còn nằm tại khâu thương lái không nhỏ”, vị này nhấn mạnh.

 

Trong khi đó, ông N.N, lãnh đạo một công ty chuyên doanh thịt tươi sống có quy mô lớn tại TP.HCM cho biết, sở dĩ các loại thịt heo thành phẩm từ công ty bán ra trên thị trường chỉ giảm rất khiêm tốn, “vì chi phí thu mua đầu vào từ các hộ chăn nuôi và chi phí giết mổ công nghiệp tốn kém”.

 

Với mức mua vào 31.900 đồng/kg heo hơi từ các hộ chăn nuôi được công ty giữ giá khá dài trong thời gian qua, ông N.N cho biết chi phí giết mổ theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm “đã ngốn rất nhiều vào chi phí giá thành, trong đó nặng nhất là khoản chi cho khâu xử lý môi trường trước, trong và sau khi giết mổ. Trong khi các lò mổ thủ công, tự doanh bên ngoài không phải tốn gì mà vẫn lấy giá rất cao”.

 

Chưa kể, nếu sản phẩm của công ty ông khi đưa vào kinh doanh trong hệ thống phân phối hiện đại, ngoài mức chiết khấu phải chi bình quân 9%, cộng với thuế VAT 5% cho hóa đơn xuất bán, “thì giỏi lắm lợi nhuận của công ty chỉ còn được chưa đến vài phần trăm thì làm sao giảm giá sâu hơn như người tiêu dùng kỳ vọng”, ông N.N tình thật.

 

Ông N.N cũng cho rằng, chi phí giết mổ gia công mà công ty ông đang thực hiện cho một số đối tác có nhu cầu theo tiêu chuẩn giết mổ công nghiệp hiện đại cũng chỉ khoảng 110.000 đồng/con.

 

Nguyễn Trí – Quỳnh Khôi
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Để lại comment của bạn

Họ tên: * Yêu cầu nhập
Email: * Yêu cầu nhập * Email sai định dạng
Bình luận: * Yêu cầu nhập
Gửi bình luận
Bài mới hơn
  • Chủ động ứng phó khi mất điện và nắng, nóng cho vật nuôi (6/14/2023 12:00:00 AM)
  • Hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (11/12/2021 12:00:00 AM)
  • Trứng tươi từ trang trại tới bàn ăn (9/22/2021 12:00:00 AM)
  • Thông tin các dự án chế biến sản phẩm chăn nuôi được khởi công/khánh thành giai đoạn 2017-2020 (5/21/2021 12:00:00 AM)
Bài cùng chuyên mục
  • Ngăn chặn hành vi lợi dụng “mác” thịt lợn sạch (10/27/2017 12:00:00 AM)
  • Vương “trùn quế” (10/27/2017 12:00:00 AM)
  • An toàn sinh học trong chăn nuôi heo: Thách thức và hướng giải quyết (10/27/2017 12:00:00 AM)
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân tự sản xuất thức ăn chăn nuôi (10/27/2017 12:00:00 AM)
Quảng cáo
  • qc3
  • vietstock
Tin mới
  • Vietstock tổ chức chuỗi hội thảo đầu bờ, kết nối tri thức ngành chăn nuôiVietstock tổ chức chuỗi hội thảo đầu bờ, kết nối tri thức ngành chăn nuôi
  • Vietstock 2025: Nền tảng triển lãm và hội thảo hàng đầu kết nối toàn ngành chăn nuôi Việt NamVietstock 2025: Nền tảng triển lãm và hội thảo hàng đầu kết nối toàn ngành chăn nuôi Việt Nam
  • Khai phá tiềm năng thương hiệu: Kết nối, hợp tác và phát triển cùng Vietstock Khai phá tiềm năng thương hiệu: Kết nối, hợp tác và phát triển cùng Vietstock
  • Informa Markets công bố chuỗi triển lãm chăn nuôi và thủy sản: Mở lối đổi mới, phát triền bền vững và tăng trưởngInforma Markets công bố chuỗi triển lãm chăn nuôi và thủy sản: Mở lối đổi mới, phát triền bền vững và tăng trưởng
  • Hội Chăn nuôi Việt Nam thăm và làm việc tại Công ty CP Thuốc Thú y Toàn Thắng – EcovetHội Chăn nuôi Việt Nam thăm và làm việc tại Công ty CP Thuốc Thú y Toàn Thắng – Ecovet
Liên kết website
  • VIỆN CHĂN NUÔI
  • CỤC CHĂN NUÔI
  • TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG QG
  • HIỆP HỘI GIA SÚC LỚN VN
  • NHÀ CHĂN NUÔI
Video
  • Lý giải hiện tượng gà chết sau khi tiêm vacxin
  • Lo sợ giá lại giảm, người nuôi lợn dè dặt tái đàn
  • Kỹ thuật nuôi đà điểu: Cho ăn đúng cách để đà điểu lớn nhanh như thổi
  • Dùng tỏi trong chăn nuôi gà, cần lưu ý một số điều
  • Ứng dụng công nghệ thông tin trong chăn nuôi lợn rừng
  • Nuôi lợn bằng thuốc nam
  • Chăn nuôi lợn trong năm 2018: Chuyên gia khuyên gì?
  • Kinh nghiệm chăn nuôi dúi
  • Đổi đời nhờ nuôi gà tây thịt
  • Nuôi lợn rừng giữa cơn bão giá: Cuộc đời nở hoa hay bế tắc?
  • Lợn bị viêm đường hô hấp: Dùng thuốc nào để chữa?
  • Thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ghép nhiễm khuẩn kế phát ở bồ câu
  • Phòng trị bệnh viêm da do hội chứng còi cọc ở lợn
  • "Hốt" tiền tỷ nhờ mô hình nuôi vịt trời
  • Đầu tư "chuồng nuôi khủng" nông hộ sẵn sàng nhập gà giống
  • Sai lầm nghiêm trọng làm chết rất nhiều gà
  • Phòng trị bệnh viêm da do hội chứng còi cọc ở lợn
  • Bệnh nấm trên dê: Cách nhận biết và điều trị
  • Cái lò gạch cũ và giấc mơ làm giàu từ nuôi lợn nái ngoại
  • Phối giống cho lợn nái 2 lần/ngày có được không?
  • Bệnh nấm trên dê: Cách nhận biết và điều trị
  • Bỏ nghề lái xe, rẽ sang nuôi lợn: Thắng hay bại?
  • Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt trời đúng tiêu chuẩn
  • Dùng rổ làm ổ đẻ cho gà: Rẻ mà chất
  • Công thức phối trộn thức ăn cho gà 5 ngày tuổi
  • Nuôi gà sạch: 1 vốn 4 lời
  • Người đam mê với lợn sạch
  • Kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm thả vườn có kiểm soát tại nông hộ vùng cao
  • Dọn phân tự động cho chăn nuôi chim bồ câu
  • Mô hình nuôi dê thịt hiệu quả ở An Giang
  • Kỹ thuật nuôi bò cho nông hộ ở Thái Nguyên
  • Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học trong nông hộ P2
  • Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học trong nông hộ P1
  • Nuôi ếch bằng thức ăn thảo dược
  • Nuôi gà Móng có trong sách Đỏ thu lãi nửa tỷ đồng
  • Bí quyết nhập gà giống thành công và những điều không thể không nhớ
  • Trị bệnh tụ huyết trùng thể quá cấp tính cho gà
  • Lợn nái mang thai bị cảm nắng và nhiễm liên cầu khuẩn
  • Cách chăm sóc để gà đẻ nhiều trứng nhiều và to
  • “Ngất” với chuồng gà thông minh, tiện lợi nhất vịnh Bắc Bộ
  • Làm giàu từ giống ngan thương phẩm VCN/TP-VS7
  • Điều gì xảy ra khi nuôi vịt trên sàn nhựa?
  • Kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc heo nái thời kỳ nuôi con
  • Những lưu ý vàng trong chăn nuôi gà thả vườn - Lượng Huệ
  • Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt
  • Kỹ thuật nuôi heo nái sinh sản Hiệu Quả Cao
Thống kê truy cập
  • HỘI CHĂN NUÔI VIỆT NAM - ANIMAL HUSBANDRY ASSOCIATION OF VIET NAM (AHAV)

    • Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Lô D20, Ngõ 19 Phố Duy Tân
    • Điện thoại: (024) 386.91511/ 3868.7708/ 3629.0621/ 3533.5758; Email: vanphong@hoichannuoi.vn;
    • Người chịu trách nhiệm nội dung chính: Ông NGUYỄN XUÂN DƯƠNG – Chủ tịch Hội.
    • Giấy phép đăng kí số: 101/GP - TTĐT, cấp ngày 21/7/2015

HỘI CHĂN NUÔI VIỆT NAM - ANIMAL HUSBANDRY ASSOCIATION OF VIET NAM (AHAV)

Địa chỉ: Tầng 9, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Lô D20, Ngõ 19 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 386.91511/ 3868.7708/ 3629.0621/ 3533.5758; Email: vanphong@hoichannuoi.vn;

Người chịu trách nhiệm nội dung chính: Ông NGUYỄN XUÂN DƯƠNG – Chủ tịch Hội.

Giấy phép đăng kí số: 101/GP - TTĐT, cấp ngày 21/7/2015