Quảng Ngãi: Xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng ở bò

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    1156
Quảng Ngãi: Xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng ở bò
Ngày đăng bài - 3/8/2023 12:00:00 AM
Quảng Ngãi: Xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng ở bò

Ngày 8/3/2023, thông tin từ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong những tháng đầu năm 2023, bệnh Viêm da nổi cục và bệnh lở mồm long móng đã xảy ra trên địa bàn.

Bệnh khởi phát tại 2 xã Bình Trung và Bình Chương, với số lượng ban đầu 23 con bò mắc bệnh, trong đó làm chết 3 con (xã Bình Trung), trọng lượng tiêu hủy là 367 kg. Đến nay, bệnh đã xuất hiện ở 9/22 xã (Bình Trung, Bình Chương, Bình Phước, Bình Thanh, Bình Hòa, Bình Hiệp, Bình Mỹ, Bình Khương và Bình Hải), với 62 con bò có triệu chứng của bệnh, tổng số con chết 4 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 437kg.

 

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn, bệnh khởi phát từ ngày 11/1/2023, tại thôn Bình An Nội và thôn Quang Trung, xã Bình Chánh, có 6 con bò và 2 con heo của 4 hộ chăn nuôi bị bệnh LMLM. Nguyên nhân xác định nguồn lây ban đầu từ số lượng bò do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín cung cấp theo dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo. Sau khi người dân nhận bò về nuôi, phát hiện có 4/10 con bị bệnh LMLM và làm lây bệnh cho 2 con bò khác và 2 con heo của hộ chăn nuôi. Khi phát hiện 4 con bò thuộc dự án bị bệnh LMLM, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín đã thu hồi và vận chuyển ra khỏi địa bàn.

 

Ngoài ra, bệnh lở mồm long móng ở bò cũng đã xảy ra tại xã Bình Phước.

 

Hiện nay, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Bình Sơn hiện có khoảng 56.463 con, trong đó: đàn bò 55.189 con, đàn trâu 1.274 con. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã có đề nghị UBND huyện Bình Sơn xem xét, kịp thời giải quyết các khoản hỗ trợ kinh phí liên quan đến công tiêm phòng, công phun tiêu độc khử trùng, vận chuyển hóa chất và kinh phí phục vụ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, thu gom, mua bán, vận chuyển, giết mổ và kinh doanh gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các ổ dịch và các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Đồng thời, phân bổ thêm vắc xin lở mồm long móng, viêm da nổi cục và hóa chất cho huyện Bình Sơn nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, cũng như tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi. Quan tâm hỗ trợ, phân bổ vắc xin tụ huyết trùng trâu bò để triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc vì thực tế trong 02 năm qua (2021 và 2022) đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, tốn kém chi phí điều trị của người chăn nuôi.

 

Như Đồng

 

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • Huali
Video
Thống kê truy cập