Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ: Tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028

 
Thứ Sáu, 25/11/2016
Báo giá
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Quảng cáo
    1156
Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ: Tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028
Ngày đăng bài - 1/17/2024 12:00:00 AM
Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ: Tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 13/01/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028.

Toàn cảnh Đại hội

 

Đại hội đã bầu: 17 đại biểu vào Ban chấp hành; ông Lê Thanh Hải, sinh năm 1963, Kỹ sư Chăn nuôi Thú y, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ được bầu làm Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng với đó, Đại hội cũng đã bầu 03 Phó Chủ tịch là:  Ông Nguyễn Tất Thành – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, bà Lê Thị Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ và ông Phan Văn Việt – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Goovet. Bà Triệu Thị Hồng Hiệp, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ được bầu làm Thư ký của Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2023-2028.

Ban chấp hành Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ V (2023-2027) ra mắt Đại hội

 

Tham dự Đại hội có lãnh đạo: Hội Thú y Việt Nam, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ, Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, các doanh nghiệp và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh…

 

Tại Đại hội, các đại biểu đã nhất trí 100%: Báo cáo Tổng kết công tác, của Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ khóa IV (2017-2022), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2023-2027); Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ IV; Báo cáo kiểm điểm của Ủy ban kiểm tra Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ, Báo cáo tài chính…

 

Đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, thú y

 

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ, thời điểm tháng 12/2023, tổng đàn trâu toàn tỉnh hiện có ước đạt 55.200 con, tổng đàn bò ước đạt 95.000 con, tổng đàn lợn ước đạt 767.800 con, tổng đàn gia cầm ước đạt 13,8 triệu con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng năm 2023 ước đạt 206,7 nghìn tấn, tăng 3,8% so với năm 2022. Có được thành quả đó, phải kể đến sự đến sự đóng góp của Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ.

 

Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2023-2028

 

Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ (Hội) nhiệm kỳ V, nguyên Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y nhiệm kỳ IV cho biết, sau 20 năm hoạt động, qua 4 kỳ Đại hội, trải qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và kinh phí, tổng số Hội viên của Hội Chăn nuôi Thú y là 196 người. Bao gồm 13 phân hội chăn nuôi thú y trên địa bàn. Số hội viên có trình độ cao đẳng trở lên là 74 người.

 

Các hội viên được thống nhất quản lý về hồ sơ lý lịch, luôn duy trì công tác chuyên môn, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các công tác liên quan như khoa học, sản xuất kinh doanh… Phương thức sinh hoạt được duy trì chế độ họp 1 quý/lần, đồng thời luôn đổi mới nội dung và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc họp.

 

Công tác truyên truyền phổ biến kiến thức được chú trọng

 

Theo ông Lê Thanh Hải, trong nhiệm kỳ, các thành viên của Hội đã trực tiếp tham gia phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên và người dân, đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến Luật Chăn nuôi, Thú y.

 

Gửi đăng 302 tin, bài cho các đơn vị báo chí, truyền thông với các nội dung: tuyên truyền nghị định xử phạt hành chính về lĩnh vực chăn nuôi; phổ biến các quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tin hoạt động đơn vị, quản lý kiểm dịch vận chuyển bằng công nghệ số, tăng cường quản lý thuốc thú y; phòng chống bệnh Cúm gia cầm, chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn và gia cầm; giám sát hoạt động của cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục..

 

Phối hợp với các Đài phát thanh truyền hình tỉnh Phú Thọ, Đài truyền hình VTV1 xây dựng 106 chuyên mục, phóng sự, tập trung các nội dung như: Công tác giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán; quản lý kiểm tra thuốc thú y; phòng chống Cúm gia cầm…

 

Hội Chăn nuôi Thú y đã kết hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y tổ chức 56 hội nghị, tập huấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học, hội nghị về công tác quản lý nhà nước thức ăn chăn nuôi, chuỗi sản xuất chăn nuôi, tập huấn về kỹ năng xây dựng các ứng dụng thông tin tuyên truyền trên nền tảng Internet 2022, tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về chăn nuôi, thú y… lượng người tham gia khoảng 15.250 lượt tham dự. Riêng năm 2019 tổ chức 31 lớp tuyên truyền, tập huấn hơn 3.550 tham dự; phát hành khoảng 331.445 tờ rơi về phòng, chống bệnh Lở mồm long móng, Tai xanh, Cúm gia cầm H5N1 và bệnh dại ở Chó, mèo do FAO và Cục Thú y tài trợ.

 

Tặng hoa chia tay các đồng chí không tham gia Ban chấp hành

 

Công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm

 

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, Hội tiếp tục thực hiện 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở: “Xác định sự biến đổi pH, mức ô nhiễm vi sinh vật trên thịt; một số giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm tronng giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” và đề tài “Ứng dụng công nghệ tách ép phân thành phân bón hữu cơ nhằm xử lý môi trường”.

 

Tham gia ý kiến về đề xuất 07 dự án mới của các doanh nghiệp như Minh Hiếu Phú Thọ; Việt Pháp, Hồng Dương, Trường Sơn Miền Bắc…; phối hợp với Viện Thú y triển khai đề tài khảo nghiệm, thử nghiệm vắc xin phòng 03 bệnh phó thương hàn, phù đầu, tiêu chảy ở lợn; tham gia nghiên cứu về bệnh lepto trên đàn lợn.

 

Phối hợp với Viện Thú y triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu bệnh xoắn khuẩn trên lợn ở một số tỉnh Trung du miền núi phía Bắc”; triển khai đề tài khảo nghiệm, thử nghiệm vắc xin phòng 03 bệnh phó thương hàn, phù đầu và tiêu chảy ở lợn; tham gia nghiên cứu về bệnh epto trên đàn lợn…

 

Phối hợp với các công ty như Công ty Cổ phần sản xuất Công nghệ mới Việt Nam Ambio; RTD tổ chức các hội thảo…

 

Tham gia góp ý vào các Nghị định, Thông tư, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi thú y: Luật Thanh tra bổ sung,

 

Tham gia tích cực vào nhiệm vụ tư vấn, phản biện

 

Hội đã tham gia xây dựng các kế hoạch về phòng, chống các bệnh trên gia súc, gia cầm; tư vấn chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống quản lý dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại các địa phương. Tư vấn phản biện các đề tài của Trunng tâm giống gia súc lớn Trung ương, Chi cục Thú y, chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản…

 

Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ có sức sống mãnh liệt

 

GS.TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam

 

Theo GS.TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ có sức sống mãnh liệt, đó là điều rất đáng phấn khởi. Hội đã hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 

 “Hi vọng ban chấp hành mới phát huy được những thành tựu của nhiệm kỳ trước, có nhiều nhiệt huyết và sáng kiến; liên kết chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh để làm tốt thế mạnh của Hội là phản biện, tư vấn các chính sách của địa phương”, GS TS Đậu Ngọc Hào cho biết.

 

TS Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam phát biểu tại Đại hội

 

Phát biểu tại Đại hội, TS Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam khẳng định đây là Đại hội được tổ chức hoành tráng, long trọng, ấm tình người.

 

TS Nguyễn Ngọc Sơn cũng cảm ơn sự quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Phú Thọ, Đại học Hùng Vương với sự phát triển của Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ thời gian qua nói chung và việc tổ chức Đại hội này nói riêng.

 

Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam đề nghị Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ quan tâm hơn nữa công tác xây dựng, phát triển hội viên và thu hội phí; chú trọng công tác khen thưởng để động viên, khích lệ đặc biệt là khối doanh nghiệp, giúp họ có thêm động lực để ủng hộ nguồn lực hoạt động cho hội. Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ có phát triển thì Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hội Thú y Việt Nam mới phát triển và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, thú y Việt Nam.

Hội Chăn nuôi Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ nhân dịp Đại hội

 

TS Nguyễn Ngọc Sơn cũng cho rằng, thời gian tới, thì tình hình chăn nuôi vô cùng khó khăn. Đó là dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nhập lậu gia súc, gia cầm, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi cả nước nói chung và Phú Thọ nói riêng. Cùng với đó, các vấn đề như con giống, xử lí môi trường, kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm còn nhiều thách thức, sẽ là những chủ đề mà Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ có thể tư vấn phản biện chính sách cho các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp KHKT tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Đại hội

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp KHKT tỉnh Phú Thọ đánh giá cao những thành tích của Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Hội đã khẳng định Hội đúng vai trò, trách nhiệm của mình, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của tỉnh với những việc làm cụ thể. Đó là kịp thời đã dập tắt 368 ổ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tiêu độc khử trùng đạt 98% so với yêu cầu đặt ra; kích hoạt trên 15.000 tem kiểm dịch thực phẩm…

 

Ông Tuấn cũng đánh giá cao các bài học kinh nghiệm của các hội viên (từ những người làm huyên môn, quản lý, đến các doanh nghiệp…),  để Hội rút ra bài học và đề ra các hoạt động cụ thể, mục tiêu của nhiệm kỳ 2023-2028. Qua đó, cho thấy được tất cả các thành viên của Hội đã đoàn kết, trách nhiệm, nghiên cứu bài bản và thấm nhuần điều lệ Hội…

 

Tâm huyết với công tác hội

Ông Vi Quang Trung, Nguyên Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ

 

Ông Vi Quang Trung, Nguyên Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện nay Hội viên của Hội chủ yếu là các cán bộ ở các cơ quan nhà nước, trong khi đó, nhân lực ngành chăn nuôi thú y trong tỉnh có chuyên môn kỹ thuật được đào tạo từ trung cấp trở lên có thể đến cả ngàn người. Họ hoạt động trong các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, đại lý thức ăn chăn nuôi/thuốc thú y, hoặc các phòng khám, dịch vụ thú cưng…cần được quan tâm để kết nạp vào Hội.

 

Ông Trung cũng cho rằng, Hội cũng cần xây dựng các chương trình phù hợp với từng địa phương; xây dựng nòng cốt, trụ đỡ là các doanh nghiệp. Muốn lôi cuốn được hội viên, gắn bó lâu dài, tích cực tham gia thì cần đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp lý của hội viên; tăng cường tổ chức các hội thảo, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn bằng các hình thức liên kết với các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y..

Ông Phan Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Goovet

 

Ông Phan Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Goovet cho rằng, Phú Thọ là tỉnh có nhiều thuận lợi về giao thông, vị trí địa lí, số lượng đàn vật nuôi lớn, cũng như đông đảo doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi… là cơ hội để phát triển Hội. Là doanh nghiệp có mức độ tự động hóa hơn 80%, xuất khẩu thuốc thú y đi 19 nước trên thế giới, năm 2024, Goovet sẽ xây dựng tổ hợp rộng 6.000m2 để không chỉ phục vụ cho khách hàng của công ty mà sẵn sàng ủng hộ người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Việt cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, kinh phí hoạt động của Hội là rất hạn hẹp. Vì vậy, ông kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi hoạt động trên địa bàn chung tay ủng hộ kinh phí cho Hội Chăn nuôi – Thú y tỉnh. “Hội hoạt động mạnh, giúp đỡ cho người chăn nuôi và đại lý phát triển thì công việc kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đi lên”, ông Việt khẳng định.

 

Chia sẻ tại Đại hội, ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Tâm, mong muốn Hội phát huy được vai trò, thế mạnh của mình đó là liên kết, kết nối các thành viên của Hội từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm với nhau cùng phát triển; cũng như chia sẻ nguồn thông tin chất lượng về sản xuất, thị trường để tham mưu cho cơ quan quản lý chuyên ngành, cũng như doanh nghiệp, người chăn nuôi tránh tình trạng cung vượt cầu…

Các đại biểu tham gia Đại hội chụp ảnh lưu niệm

 

Bài và ảnh: HÀ NGÂN

Phương hướng cho nhiệm kỳ V (2023-20270, Hội tiếp tục chỉ đạo các Hội viên tham gia vào việc giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hướng dẫn cho người chăn nuôi phòng và điều trị dịch bệnh động vật. Đồng thời, thông tin ngay cho cơ quan chuyên môn thú y, chính quyền địa phương khi phát hiện ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, để kịp thời xử lý. Tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến chăn nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi, Luật Thú y. Đẩy mạnh công tác dự báo về thị trường, nhận định nhu cầu sản phẩm chăn nuôi sản phẩm chăn nuôi trên thị trường để có cảnh báo, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với yêu cầu của thị trường về sản phẩm và chất lượng; tiếp tục kiện toàn tổ chức Hội, phát triển hội viên; phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban chấp hành, các Chi hội thành viên để chỉ đạo triển khai các hoạt động của hội được hiệu quả, rộng khắp. Cùng với đó, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hội, nhất là các chủ trại chăn nuôi, cơ sở buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.

Để lại comment của bạn

Họ tên:
Email:
Bình luận:
Quảng cáo
  • qc3
  • Huali
Video
Thống kê truy cập